Thủy điện xả lũ kết hợp mưa lớn nguy cơ ngập lụt trên diện rộng tại miền Trung

Mưa lớn trong những ngày qua khiến mực nước tại các hồ chứa khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên đang lên cao. Nhiều thủy điện đã phải xả lũ làm cho các vùng thấp ở hạ du ngập nặng.

Thủy điện Đắk Mi vận hành điều tiết, xả lũ

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 14 và không khí lạnh tăng cường từ phía Bắc, những ngày qua khu vực các tỉnh miền Trung đã có mưa to đến rất to như: trạm Hải Thái (Quảng Trị) 45mm, Đông Hà (Quảng Trị) 60mm, Gia Vòng (Quảng Trị) 72mm, Cầu Truồi (Thừa Thiên Huế) 75mm, hồ chứa nước Khe Ngang (Thừa Thiên Huế) 115mm, Hòa Phú (Đà Nẵng) 44mm, Đồng Nghệ (Đà Nẵng) 58mm.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV T.Ư, hiện nay lũ hạ lưu sông Thu Bồn (Quảng Nam) và các sông Quảng Bình, Quảng Trị đang lên; sông Vu Gia (Quảng Nam), sông Kôn (Bình Định) đang dao động ở mức đỉnh; các sông ở Thừa Thiên Huế dao động theo điều tiết của hồ chứa; các sông khác từ Quảng Ngãi đến bắc Phú Yên và bắc Tây Nguyên đang xuống.

Dự báo, trong thời gian tới lũ hạ lưu sông Thu Bồn (Quảng Nam) và các sông Quảng Bình, Quảng Trị tiếp tục lên; sông Vu Gia (Quảng Nam), sông Kôn (Bình Định) dao động ở mức đỉnh, sau xuống chậm; các sông ở Thừa Thiên Huế dao động theo điều tiết của hồ chứa; các sông khác từ Quảng Ngãi đến bắc Phú Yên và bắc Tây Nguyên tiếp tục xuống.

Cảnh báo, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp, khu đô thị các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên, đặc biệt các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định.

Lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ven sông có nguy cơ xảy ra trên hầu khắp các tỉnh thành trên. Đặc biệt khu vực vùng núi các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum.

Hiện nay ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên có nhiều hồ chứa xung yếu, nhiều hồ đã đầy nước, lưu lượng về các hồ vẫn tiếp tục được bổ sung, nguy cơ cao mất an toàn đối với các hồ chứa ở khu vực này.

Tại Quảng Nam, mưa lớn kéo dài 2 ngày qua (18-19/11) buộc các thủy điện trên địa bàn phải xả lũ xuống hạ du. Theo số liệu lúc 9h sáng 20/11, có 4 thủy điện đang xả lũ xuống sông Vu Gia và Thu Bồn. Cụ thể, thủy điện A Vương xả với lưu lượng 137 m3/s; Thủy điện Đắk Mi 4 xả với lưu lượng 127 m3/s; thủy điện Sông Bung 4 xả gần 260 m3/s, thủy điện Sông Tranh 2 xả với lưu lượng hơn 290 m3/s.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam cho biết theo dự báo từ ngày 19-25/11, các sông trên địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trên sông Vu Gia ở mức xấp xỉ hoặc trên báo động 3, trên sông Thu Bồn ở mức báo động 2 đến báo động 3, trên sông Tam Kỳ ở mức báo động 2 đến báo động 3.

Về tình hình thiệt hại do mưa, dông, lốc xoáy trong ngày 18/11, theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Tiền Giang, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, An Giang có 5 nhà bị sập (Tiền Giang: 1 nhà; Bình Dương: 3 nhà; An Giang: 1 nhà), 203 nhà bị tốc mái. Số cây bị đổ là 519, diện tích hoa màu bị thiệt hại là 106,2 ha, 9 cột điện bị gãy, đổ.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN các địa phương đã huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà ở, khắc phục hậu quả, ổn định đời sống.