10 người chết và mất tích sau khi bão Maring vào Đông Philippines

ThienNhien.Net – Ít nhất 4 người chết và 6 người mất tích sau khi bão Maring đổ bộ vào miền Đông Philippines gây lụt trên diện rộng ở thủ đô Manila ngày 12/9, khiến nhiều trường học, cơ quan công quyền và doanh nghiệp phải đóng cửa.

Nhà chức trách đang liên tục cảnh báo người dân về nguy cơ sạt lở đất do cơn bão hiện đã suy yếu thành áp thấp này.

Nhiều khu vực ngoại ô thủ đô Manila ghi nhận ngập lụt nghiêm trọng.

Những nạn nhân thiệt mạng và mất tích sống tại những khu vực nghèo ở những vùng nguy hiểm. Trong số người thiệt mạng có 2 anh em trai bị đất lở chôn vùi ở phía Đông Manila và một bé gái 12 tuổi bị đuối nước khi lũ cuốn ở ngoại ô thủ đô.

Những người bị lũ quét cuốn mất tích gồm một em bé 2 tuổi sống tại một xóm chài ở thành phố Calamba, phía Nam Manila.

Những người này vốn được ưu tiên sơ tán tuy nhiên do xảy ra lũ quét người dân không kịp phản ứng.

Bão Maring đổ bộ vào thị trấn Mauban, miền Đông Philippines sáng 12/9 sau đó di chuyển theo hướng Tây Bắc dọc đảo Luzon và quét qua Manila.

Mặc dù có sức gió lên tới 100 km/h, bão Maring di chuyển với tốc độ chỉ 15 km/h do đó lũ lụt nghiêm trọng hơn.

Giới chức địa phương đã ra lệnh sơ tán người dân ở tất cả các khu vực duyên hải, trũng thấp và có nguy cơ sạt lở ở tỉnh Laguna, Batangas và Quezon. Hiện chưa rõ chính xác số người phải sơ tán.

Lực lượng cứu hộ ở tỉnh Quezon đã giải cứu ít nhất 24 hành khách trên một chuyến xe khách và một xe cá nhân bị mắc kẹt trên một đường quốc lộ bị lụt ở tỉnh này. Ngoài ra còn hàng trăm hành khách đi phà cũng bị mắc kẹt tại nhiều khu vực.

Cùng ngày, cảnh báo bão đã được ban bố tại đảo Đài Loan (Trung Quốc) khi bão Talim chuẩn bị đổ bộ đảo này.

Hiện tâm bão được xác định nằm cách thủ phủ Đài Bắc 810km về phía Đông Nam và đang di chuyển với tốc độ 21 km/h.

Dự kiến bão sẽ gây ảnh hưởng các vùng biển phía Bắc và Đông Đài Loan khi tăng cường độ và sẽ gây mưa lớn ở các khu vực Bắc và Đông của đảo vào tối 13/9.

Nguồn: philstar.com

Tại Mỹ, Trung tâm Bão Quốc gia (NHC) thông báo bão Irma đã suy yếu với sức gió tối đa hiện chỉ ở mức 24 km/h, giảm gần 10 lần so với trước khi đổ bộ vào miền Đông Nam nước Mỹ cách đây hai ngày.

Theo NHC, hiện bão Irma đã di chuyển đến khu vực cách thành phố Birmingham, bang Alabama 165km về phía Đông-Đông Nam và dự kiến sẽ tiếp tục suy yếu.

Bão Irma đổ bộ vào bang Florida của Mỹ, hôm 10/9 vừa qua với cường độ bão cấp 4, kéo đứt tàu thuyền khỏi nơi neo đậu, làm đổ cây cối và khiến nhiều khu vực phải chịu cảnh mất điện.

Các thành phố Jacksonville của bang Florida và Charleston của bang Carolina vẫn đang phải đương đầu với tình trạng ngập lụt nghiêm trọng.

Bão Irma đã khiến hơn 6 triệu người ở Mỹ phải đi sơ tán, một trong những đợt sơ tán lớn nhất trong lịch sử nước này.

Nguồn: