Bình Định bất ngờ cho “giải phóng” cát

ThienNhien.Net – Sau gần nửa tháng gửi đơn kiến nghị, lô hàng hơn 1.700 m3 cát xây dựng đã được Bình Định cho xuất ra ngoài tỉnh.

Chiều 1-8, Công ty CP Cảng Thị Nại cho biết UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản cho phép các cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục xuất lô cátxây dựng hơn 1.700 m3 đang tồn tại cảng Thị Nại, TP Quy Nhơn.

Lô hàng trên do Công ty CP Môi trường và Nông nghiệp UV Tech (Công ty UV Tech, trụ sở TP HCM) là chủ sở hữu.

Lô cát 1.700 m3 của Công ty UV Tech tồn ở cảng Thị Nại từ nửa tháng qua

Theo ông Đào Trung Vịnh, Giám đốc Công ty UV Tech, số cát trên được công ty ông mua hợp pháp từ một mỏ cát được cấp phép tiêu thụ nội địa ở huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định rồi vận chuyển đến cảng Thị Nại chờ chuyển vào TP HCM.

Đến chiều 14-7, khi tàu do công ty ông Vịnh thuê chuẩn bị cập cảng để vận chuyển lô hàng trên theo kế hoạch thì bất ngờ nhận được thông báo không cho vận chuyển cát ra ngoài tỉnh của UBND tỉnh Bình Định. Việc lô hàng bị ách lại tại cảng hơn nửa tháng qua khiến doanh nghiệp chịu nhiều thiệt hại.

Ngay sau đó, nhiều doanh nghiệp khai thác cát, kinh doanh vật liệu xây dựng và luật sư trong nước phản ứng dữ dội vì cho rằng văn bản cấm xuất cát trên là trái luật.