Mỹ hứng chịu năm cháy rừng tồi tệ trong một thập kỷ qua

ThienNhien.Net – Năm 2017 được ghi nhận là năm cháy rừng nghiêm trọng thứ 3 trong thập kỷ qua tại Mỹ. Tính đến thời điểm này trong năm, nước Mỹ phải hứng chịu tổng cộng hơn 35.000 vụ cháy rừng với các quy mô khác nhau.

Theo số liệu mới cập nhật từ Trung tâm Phòng cháy liên cơ quan quốc gia Mỹ (NIFC), đến ngày 24/7, chính quyền các địa phương tại Mỹ đã ghi nhận tổng cộng khoảng 38 vụ cháy rừng quy mô lớn xảy ra trên khắp nước Mỹ, trong đó 7 vụ tại bang California, 4 vụ tại các bang Idaho, Neveda, Utah và Washington, và 18 vụ tại Montana.

Chỉ riêng trong ngày 24/7 đã xảy ra 10 vụ cháy lớn.

Tổng diện tích rừng bị cháy tại Mỹ từ đầu năm tới nay đã lên tới con số 2,02 triệu km2, trong đó vụ cháy “Lodgepole Complex Fire” tại miền Trung Montana có thể được coi là nghiêm trọng nhất khi ngọn lửa lan rộng ra toàn bộ khu vực khoảng 914,6km2.

Khói lửa bốc ngùn ngụt trong vụ cháy rừng ở Mariposa, California (Mỹ) ngày 19/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, tại California, các vụ cháy rừng cũng bao phủ tổng diện tích khoảng trên 878,2 km2 – lớn hơn cả thành phố New York.

Vụ cháy rừng mới đây có tên “Detwiler Fire” là vụ tồi tệ nhất trong 7 vụ cháy lớn tại bang này, buộc hơn 4.000 cư dân địa phương phải đi sơ tán và đang đe dọa thị trấn cổ Mariposa bên ngoài khu vực Công viên Quốc gia Yosemits.

Cơ quan Lâm nghiệp và phòng chống cháy rừng California cho biết trong suốt một tuần qua, hơn 3.000 lính cứu hỏa đã được huy động để đối phó với đám cháy lan rộng trên diện tích 194km2 và dự kiến cần phải 2 tuần nữa mới có thể kiểm soát được hoàn toàn tình hình.

Giới chức bang quan ngại rằng cỏ dễ cháy và địa hình dốc sẽ gây khó khăn cho công tác dập lửa.

Nguồn: