Quảng Nam: Một đàn voi rừng lại xuất hiện tại huyện Nông Sơn

ThienNhien.Net – Theo thông tin từ Hạt Kiểm lâm Trung Quảng Nam cho biết thời gian qua, trên địa bàn huyện xuất hiện đàn voi rừng đi kiếm ăn ven bìa rừng. Tuy nhiên, đàn voi này chưa gây hại đến người dân địa phương.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Trung Quảng Nam Nguyễn Ngọc Nguyên cho biết cách đây một tuần, đàn voi rừng hoang dã gồm 7 con (trong đó có 1 voi con) thường xuyên xuất hiện tại các khu vực Vũng Thùng, Khe Dứa, Khe Cắt thuộc tiểu khu 454, xã Quế Lâm giáp ranh với xã Phước Ninh (huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam).

Trong quá trình di chuyển tìm kiếm thức ăn, đàn voi đã đi qua những địa điểm có rừng trồng của người dân thôn Cẩm La (xã Quế Lâm) và vườn cây cao su của Nông trường Cao su Nông Sơn, làm đổ một số cây keo và cao su.

Ảnh minh họa: TTXVN

Để tránh tình trạng xung đột giữa người và voi, Hạt kiểm lâm Trung Quảng Nam đã phối hợp với Vụ Bảo tồn thiên nhiên (Tổng cục Lâm nghiệp) tổ chức tập huấn phòng tránh xung đột và bảo vệ voi cho người dân hai xã Quế Lâm và Phước Ninh; cấp phát các dụng cụ như thau đồng, hệ thống loa phát thanh nhằm xua đuổi voi vào lại rừng.

Hai xã Quế Lâm và Phước Ninh đã thành lập hai Tổ bảo vệ voi, đồng thời yêu cầu các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo người dân đang sinh sống và sản xuất tại khu vực voi thường xuyên xuất hiện để biết và phòng tránh nguy hiểm đến tính mạng, hạn chế vào rừng khi không cần thiết.

Trước đó, vào giữa tháng 2/2017, đàn voi rừng 7 con xuất hiện tại bìa rừng xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam để kiếm ăn nhưng chưa gây hại gì lớn về hoa màu và tài sản của người dân địa phương.