Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu sẽ là chủ đề ưu tiên tại Hội nghị G20

ThienNhien.Net – Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 29/6 tuyên bố Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ ưu tiên bàn về Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa) và các lãnh đạo Liên minh châu Âu tại hội nghị trù bị chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Berlin ngày 29/6. Ảnh: EPA/TTXVN

Với tư cách là nước chủ nhà, Thủ tướng Merkel có quyền đề ra ưu tiên thảo luận cho cuộc họp thượng đỉnh G20 sắp tới diễn ra ở Hamburg.

Phát biểu trước Quốc hội Đức, bà Merkel nhấn mạnh “Các khác biệt là rõ ràng và sẽ dối trá nếu cố tình che giấu, tôi sẽ không làm như vậy”.

Thủ tướng Đức khẳng định EU hoàn toàn tuân thủ Hiệp định Paris và sẽ tiến hành nó nhanh chóng và quyết tâm. Tuyên bố của Thủ tướng Đức được cho là nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nữ Thủ tướng Đức nói rõ:  “Những ai nghĩ rằng các vấn đề của thế giới có thể giải quyết nhờ cô lập hay bảo hộ, đã sai thậm tệ”, đồng thời bà nhấn mạnh cam kết của Đức theo đuổi chính sách tự do hóa thương mại và chống lại chính sách bảo hộ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Em-ma-nuy-en Ma-crông) cùng ngày cũng khẳng định EU cam kết một cách chắc chắn việc thực thi Hiệp định Paris, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ thuyết phục được Tổng thống Mỹ Donald Trump thay đổi quyết định. Tuyên bố của ông Macron được đưa ra khi các nhà lãnh đạo EU nhóm họp tại Berlin để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới.

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu là thỏa thuận toàn cầu đầu tiên về khí hậu, được EU và 194 nước ký kết và có hiệu lực từ tháng 11/2016, với những cam kết mạnh mẽ về cắt giảm lượng khí thải carbon dioxide (CO2) nhằm kiềm chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi hiệp định này vì cho rằng hiệp định trên không có lợi cho sự phát triển của nền kinh tế Mỹ, làm cho nhiều người lao động bị mất việc làm, ảnh hưởng đến chủ quyền lãnh thổ và khiến cho nước này rơi vào thế bất lợi. Ông Trump đã bị nhiều nước lên án mạnh mẽ về quyết định trên.

Nguồn: