Guatemala: Mưa lớn kéo dài gây lở đất khiến 11 người thiệt mạng

ThienNhien.Net – Theo phóng viên TTXVN tại Trung Mỹ, Cơ quan điều phối quốc gia về giảm nhẹ thiên tai Guatemala (Conred) ngày 20/6 thông báo mưa lớn trong nhiều ngày qua đã gây ra một vụ lở đất tại khu dân cư San Pedro Soloma, tỉnh Huehuetenango, cách thủ đô Guatemala 154km về phía Tây, khiến 11 người thiệt mạng.

Cơ quan chức năng cho biết vụ lở đất đã chôn vùi 5 ngôi nhà, 2 xe buýt và 1 xe tải. Hiện lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm những người có khả năng còn sống sót.

Conred cảnh báo tình hình mưa lớn sẽ tiếp diễn trong những ngày tới tại khu vực này và nhiều khả năng gây lũ lụt và lở đất tại nhiều điểm khác nhau.

Từ đầu tháng Năm đến nay, mưa lớn gây lụt lội và lở đất tại Guatemala đã cướp đi sinh mạng của 18 dân thường, ảnh hưởng tới cuộc sống của trên 57.000 người, phá hủy và gây hư hại cho nhiều công trình hạ tầng như cầu cống, đường bộ và nhà cửa.

Hiện trường vụ lở đất ở San Pedro Soloma ngày 20/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo thống kê, khoảng 3 triệu người dân đang sống tại 10.000 khu vực có nguy cơ cao về lũ lụt và lở đất, cũng như động đất do Guatemala nằm ở vị trí địa lý có sự hội tụ của các mảng kiến tạo Caribe, Cocos và Bắc Mỹ.

Guatemala là quốc gia đứng thứ 4 thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu.

Nguồn: