Cháy lớn rừng phòng hộ tại huyện Sóc Sơn

ThienNhien.Net – Ngày 5-6, hỏa hoạn đã xảy ra tại khu rừng phòng hộ xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Đến 21 giờ 45 phút cùng ngày, lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực tối đa nhằm khống chế hỏa hoạn.

Thượng tá Nguyễn Quang An, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC Sóc Sơn, Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội cho biết: “Cho đến thời điểm 21h45 ngày 5-6, lực lượng Công an, Quận đội, Kiểm lâm cùng dân quân địa phương vẫn tiếp tục chữa cháy, đồng thời thực hiện các biện pháp tạo hào ngăn cách đám cháy từ các phía thuộc khu vực gần đền Sóc và xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn. Lực lượng cứu hỏa đã có mặt tại nơi rừng tiếp giáp với khu vực có dân cư để thực hiện các biện pháp ngăn chặn cháy lan. Do đia hình rừng cháy là đồi núi dốc khiến các phương tiện chữa cháy như xe cứu hỏa, máy móc khác đều không thể sử dụng tiếp cận dập lửa được, tuy nhiên các lực lượng vẫn đang nỗ lực dập lửa”.

Hiện đám cháy đã thiêu rụi hàng chục ha rừng phòng hộ

Theo thông tin ban đầu, vụ cháy xảy ra vào khoảng 13h30 ngày 5-6, tại khu vực rừng phòng hộ trên địa bàn xã Nam Sơn. Lửa bùng phát và nhanh chóng lan trên diện tích rộng. Nhận được thông tin về đám cháy, các lực lượng địa phương gồm cán bộ Lâm trường, Công an, Bộ đội cùng nhân dân cũng như lực lượng PCCC đã khẩn trương tham gia chữa cháy.

Thông tin từ Công an xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn cho hay: “Diện tích rừng bị cháy là rừng phòng hộ, do Lâm trường huyện Sóc Sơn quản lý. Hiện khói, lửa vẫn bao trùm trên diện rộng. Toàn bộ lực lượng PCCC, Công an huyện Sóc Sơn vẫn đang phối hợp tập trung chữa cháy, ngăn không cho ngọn lửa lan rộng ra khu vực rừng lân cận.

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội cũng cho biết, hiện lực lượng chức năng đang khẩn trương khống chế vụ cháy.

Thông tin chúng tôi vừa cập nhật, ngay khi phát hiện đám cháy, ông Vương Văn Bút, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn đã có mặt ở hiện trường cùng chỉ đạo các đơn vị chữa cháy địa phương phối hợp với Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội cứu hộ, cứu nạn. Toàn bộ các hộ dân sống quanh khu vực cháy rừng đã được sơ tán để đảm bảo an toàn. Huyện Sóc Sơn cũng đã huy động hơn 2.000 lượt người cùng phối hợp với các đơn vị chức năng của thành phố tập trung chữa cháy rừng.

Hiện UBND huyện Sóc Sơn cũng đã có báo cáo ban đầu về vụ cháy gửi tới UBND thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, thiệt hại của vụ cháy vẫn chưa được thống kê và nguyên nhân xảy cháy đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.