Chủ tịch Quốc hội: Cải thiện ô nhiễm môi trường còn chậm

ThienNhien.Net – Để nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết kỳ họp này QH sẽ tăng thời gian cho hoạt động này lên ba ngày.

Trong lời phát biểu, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự nỗ lực của nhân dân và toàn bộ máy nhà nước, tình hình kinh tế-xã hội nước ta đã tiếp tục đạt được những kết quả tích cực. Kinh tế trong nước cơ bản ổn định, tăng trưởng kinh tế tiếp tục đà phục hồi. Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều thách thức như kinh tế tuy tăng trưởng nhưng chưa bền vững, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, biến đổi khí hậu tiếp tục gây ra hậu quả nặng nề.

“Vi phạm pháp luật trong khai thác tài nguyên, khoáng sản diễn biến phức tạp; ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi nhưng việc khắc phục và cải thiện còn chậm. Các vi phạm trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm; trong quản lý, sử dụng đất đai; các hiện tượng tham nhũng, lãng phí vẫn là những vấn đề mà cử tri và nhân dân cả nước quan tâm, lo lắng…” – Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 3, QH khóa XIV sáng 22-5. Ảnh: Đại Thanh

Kỳ họp thứ 3 có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục thể chế hóa các quy định của Hiến pháp 2013, hoàn thiện các quy định pháp luật về kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tái cơ cấu nền kinh tế, tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho sự phát triển kinh tế-xã hội, đáp ứng các đòi hỏi của tình hình mới.

Do vậy, hoạt động lập pháp tiếp tục là nội dung trọng tâm của kỳ họp. QH sẽ xem xét, thông qua 13 dự án luật, năm nghị quyết và cho ý kiến về năm dự án luật khác. Các dự án luật được xem xét tại kỳ họp này đều là những văn bản quan trọng, một số dự án liên quan đến quyền con người, quyền công dân, hoạt động sản xuất, kinh doanh, điều hành kinh tế-xã hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Nguyễn Thiện Nhân có mặt tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3, QH khóa XIV sáng 22-5. Ảnh: TRÀ PHƯƠNG

Trong lĩnh vực giám sát, QH sẽ nghe và thảo luận về báo cáo giám sát tối cao của QH về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016; thảo luận và thông qua nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát của QH và nghị quyết về việc thành lập đoàn giám sát chuyên đề của QH năm 2018; nghe báo cáo giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2 của QH.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, bà Ngân cho biết kỳ họp này QH sẽ tăng thời gian cho hoạt động này lên ba ngày. Bên cạnh đó, báo cáo của các cơ quan của QH, chánh án TAND Tối cao, viện trưởng VKSND Tối cao sẽ gửi đến các vị đại biểu QH để nghiên cứu.

QH sẽ xem xét, thảo luận báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2015. Cùng với các nội dung quan trọng trên, QH sẽ nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, thảo luận và quyết định một số dự án quan trọng khác.