Đối tượng giết bò tót trong khu bảo tồn Đồng Nai lĩnh án 5 năm tù

ThienNhien.Net – Ngày 25/4, Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo liên quan đến vụ việc sử dụng trái phép vũ khí quân dụng bắn chết bò tót trong Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Lê Nguyễn Ánh Hùng (21 tuổi, ngụ xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu) 3 năm tù về tội “vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ”; 2 năm tù về tội “tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.” Tổng hình phạt cho bị cáo này là 5 năm tù giam.

Bị cáo Lê Thanh Sơn (44 tuổi, bố ruột Hùng) bị phạt 1 năm tù treo về tội “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”; bị cáo Lê Minh Tiến (33 tuổi, ngụ xã Mã Đà) bị phạt 9 tháng tù về tội “vi phạm quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ.”

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Cửu: Năm 2014, Lê Nguyễn Ánh Hùng nhặt được khẩu súng AR15 và một khẩu súng tự chế cùng 10 viên đạn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Khoảng tháng 1/2016, Hùng cho em trai là Lê Nguyễn Ánh Yên (18 tuổi) một khẩu súng tự chế và 10 viên đạn, sau đó Yên đã đi vào rừng săn bắn vài lần nhưng không hiệu quả nên đã mang trả lại cho Hùng.

Tháng 2/2016, Hùng mua của một đối tượng không rõ lai lịch 100 viên đạn với giá 1,7 triệu đồng. Tối 26/2/2016 Hùng và Phạm Thanh Liêm (16 tuổi, ngụ cùng xã) đem theo một khẩu súng và 5 viên đạn vào Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai săn thú rừng. Tại đây hai đối tượng đã bắn chết một con bò tót có trọng lượng khoảng 200kg.

Sau khi bắn bò tót, Hùng rủ thêm Lê Minh Tiến xẻ thịt và lấy được 51kg thịt sau đó chở đến tỉnh Bình Phước bán cho bà Nguyễn Thị Hương (46 tuổi) với giá 6,1 triệu đồng.

Ngày 11/3, Hùng và Lê Minh Tiến bị Công an huyện Vĩnh Cửu bắt khẩn cấp khi đang lẩn trốn tại tỉnh Bình Phước.

Ông Lê Thanh Sơn, biết con trai dùng súng bắn chết bò tót đã đem khẩu súng về nhà cất giữ, đến khi công an mời lên làm việc mới giao nộp.

Hội đồng xét xử cho rằng, do Nguyễn Thị Hương không biết số thịt mua của Hùng và Tiến là thịt bò tót nên không phạm tội.

Còn Phạm Thanh Liêm, thời điểm phạm tội chưa đủ 16 tuổi nên không phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên Liêm phải đền bù số tiền 30 triệu đồng cho Khu bảo tồn Thiên nhiên văn hóa Đồng Nai.

Đối tượng Lê Nguyễn Ánh Yên, bị tòa tuyên phạt 9 tháng tù, đối tượng này đang bỏ trốn nên tòa yêu cầu Công an huyện Vĩnh Cửu phát lệnh truy nã.