Phát hiện loài ếch mới “siêu tí hon”

ThienNhien.Net – Sau 5 năm khám phá ở vùng Tây Ghats của Ấn Độ, các nhà khoa học đã phát hiện 7 loài ếch mới, trong đó có loài nhỏ đến mức có thể thoải mái ngồi trên đồng xu.

Theo báo cáo của tạp chí sinh học và y học PeerJ hôm 21-2, các chú ếch mới thuộc chi Nyctibatrachus và được gọi là “ếch đêm”. Phát hiện mới làm tăng tổng số loài “ếch đêm” lên con số 35.

Nhờ màu sắc, tiếng kêu nhỏ như côn trùng, kích thước “tí hon” và môi trường sống bí mật nên chúng “trốn” được các nhà khoa học đến tận lúc này. Không giống như những phân loài ếch khác trong chi thường sống ở suối, 7 loài ếch nhỏ mới được tìm thấy này thường ẩn mình dưới tán lá.

7 loài “ếch đêm” mới được phát hiện: A. Radcliffe, B. Athirappilly, C. Kadalar, D. Sabarimala, E. Vijayan, F. Manalar, G. Robin Moore. Ảnh: CBS News

Bốn trong số 7 loài có kích thước cực “mi nhon” – chỉ vỏn vẹn khoảng 1,27 cm. Nhỏ nhất trong số mới được phát hiện là các loài Nyctibatrachus manalari, N. pulivijayani, N. robinmoorei N. sabarimala với kích thước dao động khoảng 1,27 – 1,52 cm. Chúng có thể ngồi thoải mái trên đồng xu hoặc đặt trên móng tay người

N. webillaN. athirappillyensis thì lớn hơn (khoảng 1,77–2 cm) và lớn nhất trong những con mới phát hiện là N. radcliffei (3,81 cm).

Các loài “ếch đêm” này là loài bản địa tại khu vực Tây Ghats – nơi được xem là một trong những khu vực giàu đa dạng sinh học nhất thế giới và đã được UNESSCO công nhận là Di sản thế giới, với diện tích khoảng 54.504 m vuông. Tại đây có 103 loài mới được các nhà nghiên cứu tìm thấy trong vòng 10 năm qua, bao gồm ếch tím bất thường.

Ếch đêm Robin Moore. Ảnh: SD Biju
Ếch đêm Vijayan. Ảnh: SD Biju

Tây Ghats là nơi sinh sống của hàng trăm loài động vật, thực vật bị đe dọa trên thế giới, với 145 loài có nguy cơ tuyệt chủng và 51 loài đang cực kỳ nguy hiểm, theo báo cáo của UNESSCO.

Theo giáo sư SD Biju của Trường ĐH Delhi – người đứng đầu nghiên cứu, hơn 32% những con “ếch đêm” ở Tây Ghats có nguy cơ tuyệt chủng và năm trong số 7 loài mới tìm thấy đang bị đe dọa trực tiếp.