Hà Nội: Cháy phế liệu tại “làng rác” Xà Cầu

ThienNhien.Net – Khoảng 2h sáng nay (22/2), tại khu vực tập kết rác đầu cầu Xà Kiều thuộc thôn Xà Cầu (xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa) đã xảy ra cháy lớn. Khói bụi từ đám cháy bốc lên mù mịt, cùng mùi nồng nặc, khét lẹt khiến nhiều hộ dân trong xã khó thở…

Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có mặt tại hiện trường trong sáng 22/2, quan sát thực tế và ghi nhận thông tin cho thấy, đây là điểm tập kết rác nằm ven QL 21B thuộc địa phận ráp ranh giữa 2 huyện Ứng Hòa và Thanh Oai. Đám cháy xảy ra do một người không rõ danh tính đã đốt trộm phế liệu trong đêm với mục đích lấy kim loại để bán (cụ thể là đốt vỏ nhựa 1 số vật liệu để lấy lõi đồng bên trong).

Hiện trường vụ cháy đã được dập tắt và giải tỏa.

Theo phản ánh của người dân thôn Tảo Dương (xã Hồng Dương, huyện Thanh Oai), đám cháy không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường sống của người dân sống quanh khu vực mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Bởi, tại điểm tập kết rác này, hầu hết là những loại phế liệu không thể tái chế, gây độc hại, ô nhiễm không khí, nguồn nước cũng như gây mất mỹ quan đô thị.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Hồng Dương, đây không phải là lần đầu vụ việc xảy ra, việc này đã diễn ra nhiều lần khiến người dân trong xã, đặc biệt là các hộ dân sống tại thôn Tảo Dương bức xúc. Gần đây nhất là xảy ra vào tháng 1/2017. Thậm chí, đã không ít lần người dân thôn Tảo Dương chặn không cho người dân thôn Xà Cầu đổ phế liệu. “Lần này, vì quá bức xúc nên nhiều hộ dân trong thôn đã tự ý huy động nhân lực, máy xúc, xe vận chuyển để dọn dẹp sạch khu tập kết phế thải.

Bà Lê Thị Hà – Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cho biết, 7h sáng nay, bà đã trực tiếp xuống hiện trường để nắm bắt tình hình, giải quyết vụ việc và ổn định tư tưởng người dân. Bà Hà khẳng định: “Khu vực tập kết rác trên phần đất giáp ranh 2 huyện vẫn thuộc địa phận huyện Ứng Hòa. Tuy nhiên, vì mục đích cá nhân, một số trường hợp đốt phế liệu đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt và gây bức xúc cho người dân xã Hồng Dương. Do đó, để giải quyết triệt để tình trạng này, chúng tôi đã giải thích rõ cho người dân hiểu để tránh gây ra những hành vi mâu thuẫn, xô sát không đáng có. Đồng thời, UBND huyện đã có văn bản đề nghị UBND huyện Ứng Hòa phối hợp giải quyết dứt điểm, không để vụ việc tái diễn”.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, bà Hoàng Thị Vân Anh – Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa cho hay, ngay khi nắm được thông tin, UBND huyện đã chỉ đạo các lực lượng chức năng của huyện phối hợp cùng huyện Ứng Hòa vào cuộc xử lý vụ việc. Đến 11h00 ngày 22/2, vụ việc cơ bản được giải quyết xong.