Rừng phòng hộ rất xung yếu tại Cà Mau chết 9 ha

ThienNhien.Net – Diện tích rừng phòng hộ rất xung yếu tại Cà Mau bị chết khoảng 90.000 m2, thuộc mức độ nghiêm trọng.

Ngày 20-2, tin từ Cà Mau cho biết kiểm lâm tỉnh này vừa phát hiện rừng phòng hộ rất xung yếu bị chết hàng loạt do bị úng thủy.

Theo kiểm tra từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, khu rừng này bị chết từ tháng 10-2016 nhưng không được Công ty Công Lý (đơn vị thuê quản lý kết hợp làm du lịch sinh thái) báo, kiểm lâm địa bàn cũng không hay biết.

Đến ngày 11-1, Công ty Công Lý có tờ trình xin tỉnh cho khai thác khu rừng này để trồng lại rừng đước thay vì cây mắm vì cây mắm có sâu, gây ngứa cho khách du lịch.

Khu vực rừng phòng hộ bị chết.

Cũng theo chi cục kiểm lâm, khu rừng bị chết có mật độ cây 2.880 cây/ha, sản lượng gỗ bình quân 61,9 m3/ha.

Nguyên nhân chết được xác định ban đầu là bị úng thủy, do phía Công ty Công Lý làm các công trình phục vụ du lịch xung quanh gây hạn chế đường thoát nước tự nhiên của rừng.

Ngoài ra, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau còn phát hiện cây rừng bị chết ở một số khu rừng lân cận, thuộc diện tích rừng phòng hộ rất xung yếu đã giao cho Công ty Công Lý từ năm 2005.

Trả lời Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Văn Hải, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, khẳng định cây rừng bị chết chỉ ở khu vực đã giao cho Công ty Công Lý. “Các khu rừng phòng hộ khác, lân cận vẫn bình thường” – ông Hải nói.

Hiện Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau đã báo cáo về UBND tỉnh Cà Mau toàn bộ tình hình rừng chết, với kiến nghị cho phép Công ty Công Lý tận thu cây chết, trồng lại rừng mới bằng cây đước.