Huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng yêu cầu công ty xi măng tháo barie ngăn đường

ThienNhien.Net – Tại buổi đối thoại ngày 15/2, đại diện Công ty Liên doanh Xi măng Chinfon – Hải phòng cho biết lý do lập barie là để ngăn không cho người đi vào khu vực mỏ khai thác đá nổ mìn của công ty đã được cấp. Từ ngày 13/2, Công ty Liên doanh Xi măng Chinfon – Hải phòng bất ngờ lập barie chắn ngang con đường dân sinh dẫn vào khu vực núi Thần Vi (thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) khiến một hộ dân và đặc biệt là Công ty TNHH Toàn Thắng (trụ sở tại xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên) có nhà máy đặt trong khu vực này không thể lưu thông, gây khó hiểu và bức xúc trong dư luận.

Trước vụ việc trên, ngày 15/2, Ủy ban nhân dân huyện Thủy Nguyên đã tổ chức buổi đối thoại giữa Công ty TNHH Toàn Thắng, Công ty Liên doanh Xi măng Chinfon – Hải phòng và Ủy ban nhân dân Thị trấn Minh Đức.

Ông Đinh Chính Quyền, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thủy Nguyên đã khẳng định Công ty Liên doanh Xi măng Chinfon – Hải phòng lập barie ngăn đường là trái phép và yêu cầu Công ty Liên doanh Xi măng Chinfon – Hải phòng mở barie ngay trong ngày 15/2 để cho nhân dân cũng như Công ty TNHH Toàn Thắng lưu thông trở lại phục vụ dân sinh, sản xuất.

Còn việc đúng sai trong hoạt động sản xuất của Công ty Liên doanh Xi măng Chinfon – Hải phòng, Công ty TNHH Toàn Thắng sẽ được Ủy ban nhân dân huyện rà soát, kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng xem xét.

Theo ghi nhận của Phóng viên TTXVN, con đường Công ty Liên doanh Xi măng Chinfon – Hải phòng lập barie chắn là con đường độc đạo dẫn qua khu mỏ đá mà Công ty Liên doanh Xi măng Chinfon – Hải phòng đang khai thác và liên thông dẫn sang nhà máy của Công ty TNHH Toàn Thắng. Số lượng dân cư sống trong khu vực này chỉ còn một hộ nuôi trồng thủy sản.

Tại buổi đối thoại ngày 15/2, đại diện Công ty Liên doanh Xi măng Chinfon – Hải phòng cho biết lý do lập barie là để ngăn không cho người đi vào khu vực mỏ khai thác đá nổ mìn của công ty đã được cấp.

Được biết, năm 2014, Công ty TNHH Toàn Thắng đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đồng ý chủ trương xây dựng nhà máy xử lý chất thải nguy hại ở khu vực trên. Tuy nhiên, khi chưa được cấp đất, Công ty TNHH Toàn Thắng đã tự ý xây dựng nhà máy và đưa vào sử dụng trái phép.

Tại Văn bản số 1090STNMT–KS ngày 27/5/2016 của Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng cho thấy, diện tích đất Công ty TNHH Toàn Thắng xây dựng trái phép là 21.932 m2, trong đó có 3.511 m2 đất được Ủy ban nhân dân huyện Thủy Nguyên giao cho ông Đặng Kim Sơn thuê.

Ông Đặng Kim Sơn góp vốn bằng quyền sử dụng đất để xây dựng nhà máy xử lý chất thải của Công ty TNHH Toàn Thắng. Sau đó, Ủy ban nhân dân huyện có quyết định thu hồi diện tích đất này vào năm 2014 do sử dụng đất sai mục đích.

Số diện tích còn lại của Công ty TNHH Toàn Thắng là đất lấn chiếm diện tích đất công ích do Ủy ban nhân dân thị trấn Minh Đức quản lý.

Trước đó, tại quyết định số 05/QĐ- XPHC ngày 29/3/2016, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng đã lập hồ sơ xử phạt hành vi vi phạm hành chính đối với Công ty Toàn Thắng về hành vi lấn chiếm đất khi chưa được Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng cho thuê đất và hành vi hoạt động khai đào khoáng sản, đá vôi trái phép tại khu vực chân núi Thần Vi.

Đồng thời, yêu cầu Công ty Toàn Thắng khắc phục hậu quả, khôi phục tình trạng đất trước khi vi phạm. Đến nay, công ty này nộp tiền phạt nhưng chưa khắc phục hậu quả, khôi phục tình trạng đất.

Trước vụ việc trên, rất cần Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng sớm xử lý dứt điểm, tránh kéo dài sẽ thành điểm nóng về tranh chấp, mất an ninh trật tự tại khu vực.