Pháp sắp đóng cửa nhà máy điện hạt nhân Fessenheim

ThienNhien.Net – Pháp đã thực hiện bước đi quan trọng tiến tới đóng cửa nhà máy điện hạt nhân Fessenheim cũ nhất tại nước này.

Đây được xem là một phần trong những cam kết đưa ra trong chiến dịch vận động tranh cử trước kia của Tổng thống Francois Hollande, trước khi ông rời nhiệm sở vào tháng 5 tới.

Nhà máy điện hạt nhân Fessenheim. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nguồn tin thân cận với Tổng thống Hollande, Ban lãnh đạo Hãng điện lực EDF của Pháp đã thông qua gói đền bù trị giá 400 triệu euro (430 triệu USD) để thực hiện kế hoạch đóng cửa nhà máy điện hạt nhân này. Việc đóng cửa nhà máy có hai lò phản ứng hạt nhân là một phần trong chiến lược giảm mạnh sự phụ thuộc của Pháp vào điện hạt nhân.

Nhà máy Fessenheim nằm ở khu vực cách biên giới Đức khoảng 100 km về phía Nam. Từ nhiều năm nay, các nhà hoạt động môi trường Pháp, Đức và Thụy Sĩ luôn lo ngại về những nguy cơ có thể xảy ra do nhà máy Fessenheim nằm ở rãnh kiến tạo thường xảy ra động đất.

Trong chiến dịch vận động tranh cử cho cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2012, ông Hollande đã cam kết sẽ đóng cửa nhà máy điện hạt nhân Fessenheim, coi đây là một phần trong cam kết nhằm giảm sự phụ thuộc vào điện hạt nhân từ mức 75% xuống còn 50% và tăng nguồn năng lương tái tạo. Tuy nhiên, kế hoạch này vấp phải sự phản đối từ phe bảo thủ đối lập, luôn coi điện hạt nhân như sự đảm bảo về độc lập năng lượng và là nguồn năng lượng giá rẻ.

Tuy nhiên, EDF, do nhà nước sở hữu 85,6% cổ phần, đã nhất trí thực thi kế hoạch trên với Chính phủ Pháp hồi tháng 8 năm ngoái.

Nguồn: