Giữ cho rừng Thượng Tiến mãi xanh

ThienNhien.Net – Ngày Giáp Tết Đinh Dậu 2017, chúng tôi cùng các đồng chí kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Thượng Tiến, huyện Kim Bôi (Hòa Bình) ngược dốc xóm Khú để tuần tra rừng và tuyên truyền Luật Đa dạng sinh học tới người dân trong xóm.

Ông Bùi Văn Ưng, 75 tuổi, thành viên tích cực của Tổ bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng xóm Khú chỉ tay lên cánh rừng xanh ngút ngàn bao bọc ruộng bậc thang và nói: Hàng chục năm nay, bà con người Mường trong xóm không lên rừng đốn gỗ và săn bắn nữa. Giữ được rừng, người dân tận thu được lâm sản phụ và có nước tưới ruộng.

Theo anh Ngô Văn Quý, Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến: Có được kết quả trên là nhờ chính quyền địa phương, ngành chức năng đã tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ rừng cho người dân trên địa bàn.

Tuần tra bảo vệ rừng. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến được Nhà nước giao quản lý 6.204,7 ha rừng, trên địa bàn 3 xã Thượng Tiến, Kim Tiến (huyện Kim Bôi) và xã Quý Hòa (huyện Lạc Sơn); trong đó rừng tự nhiên là 5.960 ha, rừng trồng 125 ha. Đây là khu rừng đa dạng sinh học của tỉnh với 648 loài thực vật, một số loài quý hiếm như gù hương, thiên tuế lá chè, hoa tiên, đinh vàng, sến mật… cùng 59 loài thú, 128 loài chim, một số có tên trong sách Đỏ như cầy hương, cầy gấm, sóc bay lớn, gà lôi trắng.

Hàng chục năm về trước, Thượng Tiến từng là điểm nóng của tỉnh về tệ nạn khai thác rừng và săn bắn động vật trái phép, một số vụ xâm phạm lớn đã phải đưa ra truy tố và xét xử. Nhiều năm nay, rừng Thượng Tiến đã bình yên và xanh trở lại.

Với 31 tổ đội quần chúng bảo vệ rừng và 264 thành viên hoạt động tích cực, rừng Thượng Tiến hiện được bảo vệ nghiêm ngặt. Năm 2016, qua 29 đợt tuần tra và nắm tình hình địa bàn, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến đã phát hiện và ngăn chặn 2 vụ khai thác rừng trái phép; xử lý 1 vụ vận chuyển lâm sản phụ trái phép.

Ông Bùi Văn Dùm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kim Bôi khẳng định: Có được kết quả trên là do chính quyền địa phương, ngành chức năng đã “biết dựa vào dân” để giữ kho vàng xanh quý giá. Đặc biệt là chính sách giao khoán bảo vệ rừng và khoanh nuôi tái sinh rừng tự nhiên của tỉnh đã phát huy hiệu quả.

Hiện Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến đã hợp đồng giao khoán bảo vệ 4.819 ha rừng tự nhiên cho 5 Ban quản lý rừng thôn bản và các nhóm hộ. Người dân 3 xã trong khu bảo tồn được Nhà nước hỗ trợ kinh phí trông coi rừng, được khai thác một số lâm sản phụ như măng, tre góp phần ổn định đời sống, đây cũng là giải pháp giữ rừng hiệu quả nhất.