Sẽ xây dựng phương án quản lý lũ tổng hợp cho lưu vực sông Cái Nha Trang

ThienNhien.Net – Sáng 14/12, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Văn Thắng đã đi kiểm tra và chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và thăm hỏi bà con nhân dân vùng bị ngập lụt, đồng thời kiểm tra nhánh thoát lũ liên xã Diên Sơn – Diên Điền – Diên Phú, thuộc huyện Diên Khánh.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Văn Thắng hỏi thăm người dân vùng bị ngập

Tại đây, theo ông Đinh Văn Thiệu, Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh, từ ngày 11 đến 13/12, trên địa bàn huyện liên tục có mưa vừa đến mưa to, đã gây ngập lụt, thiệt hại nghiêm trọng về người, sản xuất nông nghiệp và đời sống sinh hoạt của người dân.

Kênh thoát lũ phía tây bị vỡ
Đất đá ngổn ngang sau mưa lũ

Cụ thể, 1 người chết do bị trượt ngã, đuối nước. Đó là em Bùi Phan Hoàng Trúc, sinh năm 2002, xã Diên Sơn. Khoảng 1.200 ha lúa mới gieo sạ bị mất trắng.

Sáng 14/12, mặc dù nhiều địa phương nước đã rút, tuy nhiên tại các xã Diên Sơn, Điên Điền, Diên Phú, nhiều tuyến đường liên thôn, xã vẫn còn ngập sâu. Nguyên nhân do 2 nhánh thoát lũ liên xã lâu ngày bị bồi lấp, ách tắc.

Trò chuyện với Thứ trưởng, ông Huỳnh Hữu Trung, một người dân xã Diên Điền cho biết, mưa lũ vừa qua nhà ông có nước vô nhà ngập khoảng 0,5m. Hiện nay nước đã rút ra sân, nhưng rất chậm.

Sau khi nghe người dân phản ánh, Thứ trưởng cho rằng, việc thoát lũ chậm là rất nguy hiểm cho người dân trong trường hợp khi có mưa lũ lớn. Do đó, sau đợt mưa lũ này Sở NN-PTNT cần phối hợp địa phương rà soát các kênh thoát lũ để khắc phục.

Ngôi nhà tan hoang sau lũ

Thứ trưởng cùng đoàn công tác kiểm tra kênh thoát lũ phía Tây, hồ chứa nước Đường Đệ (phường Vĩnh Hòa, Nha Trang). Theo báo cáo BCH PCTT-TCKN tỉnh, mưa lũ vừa qua đã làm vỡ kênh thoát lũ này dài 20m, sâu 5m, với khối lượng đất đá sạt lở gần 800m3, gây hư hỏng 4 nhà dân và sập tường nhà kho của Cty CP Điện lực Khánh Hòa.

Tại hiện trường chúng tôi chứng kiến đất đá ở khu vực này còn rất ngổn ngang, người dân đang từng bước khắc phục hậu quả. Ông Nguyễn Quang Hưng, một người dân ở đây cho biết: “Trong đêm 12/12, mưa lớn liên tục làm kênh này bị vỡ. Nước từ kênh cao ập xuống như “sóng thần” bao trùm các nhà dân nằm phía dưới khiến chúng tôi trở tay không kịp. Trong các nhà bị thiệt hại, gia đình tôi bị nặng nhất, toàn bộ tài sản mất sạch”.

Chị Nguyễn Thị Hương, có nhà gần bên anh Hưng cũng bị thiệt hại tài sản do vỡ kênh gây ra. Chị Hương than thở: Đất đá sạt lở tràn vào nhà làm sập phía sau bếp. Nhà bị ngập đến nửa người, toàn bộ thiết bị điện tử trong nhà bị thiệt hại hoàn toàn. Mấy ngày qua gia đình tôi nhờ hàng xóm trợ giúp dọn dẹp nhưng vẫn chưa xong”.

Khu vực kênh thoát lũ ngổn ngang sau mưa lụt

Sau khi kiểm tra công tác khắc phục, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng đánh giá cao công tác vận hành hồ chứa tại địa phương. Việc xả lũ đảm bảo an toàn hồ đập, có cách sáng tạo trong việc xả lũ, tranh thủ xả vào ban ngày, lúc thủy triều thấp để tăng độ thoát nước và giúp người dân chủ động ứng phó ngập lụt. Còn ban đêm thủy triều cao, thì xả lũ với lưu lượng thấp.

Thứ trưởng cho rằng, trong quá trình phát triển KT-XH thì việc xây dựng cơ sở hạ tầng cũng có thể gây ra cản lũ, vì vậy hiện Bộ NN-PTNT đang phối hợp địa phương chỉ đạo Sở NN-PTNT và Trung tâm phòng chống thiên tai miền Trung sớm quan sát, phát hiện những điểm nghẽn tiêu thoát nước. Và, sau đợt mưa lũ này sẽ xây dựng phương án quản lý lũ tổng hợp cho lưu vực sông Cái Nha Trang.

Về khắc phục hậu quả mưa lũ đợt này gây ra, Thứ trưởng chỉ đạo, trước mắt, địa phương sớm hỗ trợ nhân dân bị ảnh hưởng nhà cửa; đặc biệt đối với trường hợp có cháu học sinh bị mất, cần quan tâm, động viên gia đình. Sau lũ có biện pháp hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất như về giống, vật tư nông nghiệp và xử lý vệ sinh môi trường đề phòng dịch bệnh.

Một chiếc tủ lạnh trong nhà dân bị nước lũ cuốn trôi
Theo BCH PCTT-TKCN tỉnh Khánh Hòa, mưa lũ từ ngày 11-14/12 đã gây thiệt hại nặng nề. Cụ thể, 11 nhà hư hỏng, 224 nhà bị ngập. Về nông nghiệp gần 1.500 ha lúa đang gieo sạ vụ ĐX bị ngập và hư hỏng. Nhiều kênh mương bị sạt lở nghiêm trọng. Vì vậy, BCH PCTT-TKCN tỉnh đề nghị Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ kinh phí cho địa phương thực hiện công tác khắc phục, sớm ổn định đời sống và sản xuất của người dân, tổng kinh phí đề nghị hơn 50 tỷ đồng.