Hòa Bình: Nhà thầu “bát nháo”, chủ đầu tư vô trách nhiệm, dân khốn khổ vì bụi

ThienNhien.Net – Hàng ngày, đoàn xe của các nhà thầu Nga Hải, Sao Vàng thi nhau đào xới con đường tỉnh lộ 433 từ TP.Hòa Bình vào huyện Đà Bắc (tỉnh Hòa Bình) làm bụi mù mịt. Mới đây, tại địa phận xã Tân Minh, huyện Đà Bắc lại xẻ đồi làm đường. Lợi ích đâu chưa thấy, dòng suối đang chảy xiết bị nhà thầu đổ đất lấn dòng, gây ô nhiễm môi trường nặng nề.

Đoàn xe của doanh nghiệp Sao Vàng.

Điều lạ là các cơ quan chức năng và chủ đầu tư thì vô cảm, để mặc nhà thầu “tác oai, tác quái”… Trách nhiệm của Ban Quản lý dự án giao thông ở đâu khi để nhà thầu tùy tiện làm liều?

Trao đổi với phóng viên, ông Triệu Kim Bình, trú tại xã Toàn Sơn bức xúc cho biết: suốt 2 năm qua, tuyến đường từ TP.Hòa Bình vào Đà Bắc khốn khổ vô cùng. Đất đồi đào bới lung tung cả. Đường xá lầy lội về ngày mưa, bụi mù vào ngày nắng. Bà con đi lại toàn phải mặc áo mưa. Ông Bình cũng “tố”: chả hiểu họ làm ăn kiểu gì mà đất đào đắp ra ven đường, các hộ dân cứ thi nhau ra “xí phần” lề đường để dựng nhà, chiếm đất. Nhiều hộ gia đình còn xây cả nhà 2 tầng ven đường trên nền đất sạt đó. Điều lạ là không thấy ai xử lý. Ông Bình cũng khẳng định, các khu vực bãi thải đó phải để trồng cây và làm đường sau này chứ không thể để cho mấy hộ dân chiếm đất, làm nhà được.

Chị Ngô Thúy Hòa, một cô giáo vùng cao cho biết: chả hiểu chủ đầu tư họ làm ăn kiểu gì mà mỗi chỗ một điểm đào xới. Gần đây, tại địa phận xã Tân Minh (cách thị trấn Đà Bắc khoảng 20km), lại thấy các nhà thầu đào xới lung tung cả. Dòng suối gần đó bị san mất gần nửa. Thấy bảo họ làm bãi đúc dầm để làm cây cầu gần đó. Suối miền núi mà cứ đào lấp như vậy thì chỉ có hỏng hết, ô nhiễm môi trường nặng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc, làm rõ trách nhiệm của họ, tránh để tình trạng làm liều, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân.

Máy móc đang đào xới đất đồi.
Bãi đất do Cty Sao Vàng san lấp.

Còn chị Nguyễn Thị Hậu, nhà ở gần đó thì cho biết: Khu vực gần nhà tôi hiện có 2 doanh nghiệp là Nga Hải và Sao Vàng đang thi công. Cả hai doanh nghiệp này đều làm đường và tất nhiên đất thải thì họ cứ đổ ven đường, có ai dám bắt đâu, bởi toàn những công ty “sân sau” của các “cốp” cả. Mà các “cốp” ở Hòa Bình này thì ai dám “sờ gáy” họ – chị Hậu lập luận.

Qua điều tra và đến thực tế hiện trường, phóng viên nhận thấy các tố cáo của người dân đều có cơ sở. Hiện tại đoạn chạy qua xã Tân Minh, doanh nghiệp Nga Hải (Cao Bằng) đang thi công, đào đắp một đoạn; còn phía cầu Suối Hoa thì do doanh nghiệp Sao Vàng thi công. Tại hiện trường, phóng viên thấy đường xá bị băm nát. Đất thải cứ nhè ven suối mà đổ. Dòng suối bị đất sạt xuống gây ô nhiễm nặng. Giờ nổ mìn và xúc sạt thì vô tội vạ gây ách tắc giao thông liên tục khi đi qua đây.

Đất thải đổ ở ven suối.

Tìm hiểu, phóng viên được biết: Công ty CP xây dựng Sao Vàng do ông Đỗ Duy Liên làm Giám đốc. Hiện doanh nghiệp này đang đóng tại Lô NK 1D 23-24 khu dân cư Bắc Trần Hưng Đạo (xã Sủ Ngòi, TP.Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình). Khu này được coi là khu “VIP” nhất TP.Hòa Bình bởi vốn dĩ trước đây chỉ là những ruộng rau muống nhưng sau được thu hồi đất của nông dân rồi phân lô, chia nền hết. Hầu hết là các quan chức của tỉnh Hòa Bình đều “ngự” ở đây.

Liên hệ với ông Liên qua điện thoại, ông này thừa nhận doanh nghiệp của mình có thi công ở đây nhưng đã được cho phép làm bãi đúc dầm ven suối. Nhưng khi phóng viên hỏi cấp nào, ai cho phép đổ thải gây ảnh hưởng thì ông này không trả lời và cúp máy.

Trao đổi với luật sư Hà Thị Thanh (Đoàn Luật sư Hà Nội) về vấn đề này, luật sư Thanh phân tích: việc đổ thải phải đúng quy định của pháp luật, các đơn vị thi công không thể làm kiểu “thích là làm” được, phải bảo vệ môi trường, tránh tình trạng làm ẩu, làm láo. Vai trò và trách nhiệm đôn đốc nhà thầu ở đây là Ban quản lý dự án công trình giao thông. Nếu không làm nghiêm, hậu quả sẽ nhãn tiền.