Nhà đầu tư lớn nhất của Dragon Capital đã rút vốn khỏi Việt Nam

ThienNhien.Net – Ông Dominic bất ngờ tiết lộ nhà đầu tư lớn nhất của Dragon Capital đã rút khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam vì thiếu vắng những chính sách và hành động thuyết phục trong việc bảo vệ môi trường.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp thường niên năm 2016 được tổ chức với chủ đề “Nâng cao vai trò kinh tế tư nhân” sáng nay (5/12), đại diện Nhóm công tác Thị trường vốn, ông Dominc Scriven hoan nghênh đề án Tái cơ cấu 2016-2020 được Quốc hội thông qua với trọng tâm phát triển thành phần tư nhân trong đó có doanh nghiệp nhỏ và vừa, thậm chí cả doanh nghiệp vừa và to.

Cùng đó, đại diện quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam cũng ca ngợi việc giảm bội chi ngân sách bằng các biện pháp thị trường hóa; chú trọng phát triển các thị trường, trong đó có thị trường vốn với mức vốn hóa năm 2020 dự kiến đạt 70% GDP, tương đương gấp hơn 2 lần năm 2016.

Ông Dominic cũng tán đồng với ý kiến của bộ trường Nguyễn Chí Dũng phát triển nội lực là yếu tố quyết định.

Để phát triển thị trường vốn sâu, mạnh và an toàn, Nhóm công tác Thị trường vốn kiến nghị 3 nhóm vấn đề.

Thứ nhất là khẩn trương thành lập các nhà đầu tư tổ chức trong nước thay vì việc NĐTNN đang chiếm tỷ trọng lớn hiện nay. Phải có những biện pháp, những nhà cung cấp sản phẩm đầu tư chuyên nghiệp an toàn cho các nhà đầu tư Việt Nam.

Ông Dominic cho rằng, không chỉ có lợi cho DNNY, việc phát triển các NĐT có tổ chức sẽ biến nguồn vốn nhàn rỗi trong xã hội từ ngắn hạn thành dài hạn. Cùng đó, các NĐT tổ chức là người mua trái phiếu Chính phủ.

Dù việc xin ưu đãi về thuế khá nhạy cảm, nhưng nhóm cũng đề xuất Bộ Tài chính nâng tỷ lệ khấu trừ đối với quỹ hưu trí tự nguyện từ 1 triệu đồng/người lên 3 triệu đồng/người.

Thứ hai, theo ông Dominic, thị trường vốn cần tăng tính an toàn. Tại những thị trường mới nổi như Việt Nam, các vấn đề về làm giá, xung đột quyền lợi, gian lận,… là khó tránh khỏi. Chính vì vậy, giá trị doanh nghiệp bị định giá thấp hơn so với khu vực, hay việc chỉ có 1,5 triệu tài khoản chứng khoán đang giao dịch sau 20 năm thành lập thị trường chứng khoán cũng xuất phát từ nguyên nhân Việt Nam thiếu uy tín thị trường.

Ông Dominic cho rằng tình trạng này đến từ việc các vi phạm hiện đang được xử lý bằng biện pháp hành chính.

“Trên toàn cầu, những vi phạm trên thị trường chứng khoán chủ yếu được xét xử hình sự, nhưng mức phạt trên TTCK Việt Nam mới đây dù tăng nhưng vẫn không phải con số thuyết phục”, đại diện Nhóm công tác Thị trường vốn nói.

Để giải quyết vấn đề này, theo ông Dominic, Chính phủ cần tăng quyền hạn của UBCK để thanh tra, điều tra các vi phạm và có thể thành lập liên bộ để giải quyết vấn đề này.

Vấn đề thứ ba đối với thị trường vốn về môi trường. Theo ông Dominic, các sự cố lớn tại miền Trung, các vấn đề liên quan đến sông Mê Kông, hạn hán, lũ lụt, buôn bán động vật hoang dã là những vấn đề thế giới nhìn thấy và ảnh hưởng không tốt tới uy tín quốc gia.

Cũng tại Diễn đàn, ông Dominic bất ngờ tiết lộ nhà đầu tư lớn nhất của Dragon Capital đã rút khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam vì thiếu vắng những chính sách và hành động thuyết phục trong việc bảo vệ môi trường.