Quảng Nam: Tăng cường quản lý, bảo vệ động vật hoang dã

ThienNhien.Net – UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành văn bản yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP tăng cường công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã trên địa bàn.

 Gấu nuôi nhốt tại gia đình. Ảnh: Ngọc Phó
Gấu nuôi nhốt tại gia đình (Ảnh: Ngọc Phó)

UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và các địa phương tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho cán bộ, công chức và người dân nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật về quản lý, bảo vệ các loài động vật hoang dã (ĐVHD), đặc biệt là các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm; triển khai vận động mọi tổ chức, cá nhân kịp thời phát hiện và thông tin những hành vi, việc làm trái quy định của pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về bảo tồn các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm.

UBND các huyện, thị xã, TP trực thuộc chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng trên địa bàn thường xuyên kiểm tra, truy quét, xử lý các hành vi săn bắt, vận chuyển trái phép các loài ĐVHD; xử lý theo đúng quy định đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi quảng cáo, kinh doanh, sử dụng trái phép các loài ĐVHD và sản phẩm, mẫu vật của các loài ĐVHD.

Đồng thời, đề xuất khu vực gây nuôi ĐVHD để đảm bảo an toàn cho người và môi trường, tổ chức rà soát, kiểm tra các điều kiện về an toàn trại nuôi, vệ sinh môi trường tại các cơ sở gây nuôi ĐVHD, đặc biệt là các loài động vật hung dữ. Các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh trên địa bàn ký cam kết không tiêu thụ, nuôi nhốt, sử dụng, trưng bày, quảng cáo các loài ĐVHD hoặc mẫu vật của các loài ĐVHD không có nguồn gốc hợp pháp.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh tăng cường hoạt động kiểm tra, truy quét quản lý tốt địa bàn, lâm phận được giao, ngăn chặn kịp thời các hành vi săn bắt, vận chuyển trái phép các loài ĐVHD; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi quảng cáo, nuôi nhốt, kinh doanh, sử dụng trái phép các loài ĐVHD và sản phẩm, mẫu vật của các ĐVHD.

Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng và Công an các địa phương tăng cường ngăn ngừa, đấu tranh, triệt phá các hành vi săn bắt, vận chuyển, kinh doanh trái phép các loài ĐVHD, đặc biệt là các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm và sản phẩm, mẫu vật của các loài ĐVHD…