Thủy điện Hố Hô xả lũ gây ngập: Thứ trưởng Công thương nói có sai sót

ThienNhien.Net – Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, đầu tuần tới sẽ có báo cáo chính thức về việc vận hành hồ chứa thủy điện Hố Hô và trách nhiệm của các bên trong vụ ngập lụt tại Hà Tĩnh thời gian qua.

Trong buổi họp báo Chính Phủ chiều nay, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, theo kết quả kiểm tra Công ty thủy điện Hố Hô cũng có những sai sót nhất định trong việc chấp hành Luật Tài nguyên nước, quy định vận hành hồ chứa…

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng trong cuộc họp đưa ra đánh giá sơ bộ quy trình xả lũ thủy điện Hố Hô ngày 19/10.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng trong cuộc họp đưa ra đánh giá sơ bộ quy trình xả lũ thủy điện Hố Hô ngày 19/10.

Còn về kết luật cụ thể, thứ hai (tức 31/10) Bộ Công thương sẽ có báo cáo chính thức, đầy đủ trình Thủ tướng về quá trình diễn ra ngập lụt tại khu vực miền Trung, cũng như việc vận hành hồ chứa thủy điện Hố Hô trong những ngày lũ.

Trách nhiệm của các bên liên quan, các giải pháp trong thời gian tới cũng sẽ được trình bày cụ thể.

“Trong các giải pháp thì có giải pháp rà soát lại, nếu cần thiết thì điều chỉnh lại quy trình vận hành hồ chứa cho phù hợp với các điều kiện tự nhiên ở khu vực đó.

Đặc biệt khu vực Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh là nơi mà ngoài lưu vực của dòng sông Hố Hô ra thì còn nước về từ hai lưu vực sông khác nữa.

Chính vì vậy, đây là đặc thù mà khi xem xét, rà soát lại quy trình vận hành hồ chứa phải tính tới để việc vận hành hồ chứa trong thời gian mưa lũ lớn ảnh hưởng ít nhất tới hạ du”, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết thêm.

Đoàn công tác của Bộ Công thương kiểm tra quy trình xã lũ tại đập thủy điện Hố Hô chiều 17/10.
Đoàn công tác của Bộ Công thương kiểm tra quy trình xã lũ tại đập thủy điện Hố Hô chiều 17/10.

Trước đó, như VTC News đã đưa tin, từ ngày 13-15/10, trên địa bàn Hà Tĩnh có mưa lớn làm 93 xã của 9 huyện, thành phố tỉnh Hà Tĩnh bị ngập lụt.

Trong tình hình đó, từ 20h ngày 13/10, thủy điện Hố Hô lại liên tục xả lũ khiến hàng ngàn ngôi nhà bị ngập, người dân “không kịp trở tay”.

Ông Lê Ngọc Huấn – Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho rằng, việc xả lũ của nhà máy thuỷ điện Hố Hô là chưa đảm bảo quy trình.

Thời gian xả lũ là vào buổi tối. Trong khi đó thời gian gấp gáp, nước lên nhanh nên người dân đã không kịp di dời tài sản dẫn đến thiệt hại lớn.