Chủ tịch tỉnh Quảng Nam: Vụ phá rừng pơ mu ‘không đơn giản’

ThienNhien.Net – “Tôi cảm nhận ban chuyên án đã rất khó tổ chức thực hiện thành công, tuy nhiên đến bây giờ chúng ta đã bắt gọn các đối tượng chính” – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu nhận xét.

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, thưởng nóng cho ban chuyên án (Ảnh: HT)
Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, thưởng nóng cho ban chuyên án (Ảnh: HT)

Sáng nay 29-8, phát biểu trong buổi gặp mặt, biểu dương lực lượng điều tra vụ phá rừng pơ mu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu cho biết lực lượng điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã lập một chiến công lớn, quá trình điều tra hết sức công phu, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của lực lượng công an.

“Đây là vụ án lớn, tính chất nội dung, bản chất đối tượng, tôi cảm nhận ban chuyên án đã rất khó tổ chức thực hiện thành công, tuy nhiên đến bây giờ chúng ta đã bắt gọn các đối tượng chính. Kết quả vừa qua rất tốt, cơ bản phần chính của vụ án đã được phá, đây là vụ việc không phải đơn giản” – ông Thu đánh giá.

Cũng trong sáng nay, chủ tịch tỉnh Quảng Nam chỉ đạo cơ quan Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra và kết luận về trách nhiệm liên đới của các cơ quan, cá nhân, tổ chức trong vụ án này.

Hiện trường vụ phá rừng pơ mu (Ảnh: Huy Trường)
Hiện trường vụ phá rừng pơ mu (Ảnh: Huy Trường)

Trong thời gian vừa qua, vụ phá rừng “khủng” xảy ra khiến cho dư luận nghi ngờ có sự tiếp tay của cơ quan chức năng đối với đường dây phá rừng. Tuy nhiên, trước đó trong buổi họp báo, phía cơ quan Công an tỉnh Quảng Nam cho rằng chưa có chứng cứ, tài liệu để khẳng định có hay không sự tiếp tay của cơ quan chức năng trong đường dây phá rừng này.

“Ban chuyên án tiếp tục điều tra để trả lời câu hỏi có sự tiếp tay trong vụ này không? Nếu tiếp tay vụ này thì còn bao nhiêu vụ nữa? Tôi tin tưởng sẽ làm được, với sự chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ban chuyên án quyết tâm vạch trần vụ án, không để chìm vụ án” – ông Thu nhấn mạnh.

Cũng trong buổi biểu dương sáng nay, Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho rằng đây là một vụ án lớn, hiện nay cơ quan điều tra đang tiếp tục nỗ lực để sớm có được kết luận trọn vẹn nhất.

Qua đó, ban chuyên án cũng tập trung vào việc điều tra xem việc chặt phá rừng được tổ chức như thế nào, có cơ quan, cá nhân nào tham gia hay không để có câu trả lời với Thủ tướng Chính phủ và đáp lại sự mong mỏi của nhân dân tỉnh Quảng Nam.

Hàng trăm phách gỗ pơ mu bị lâm tặc đốn hạ.
Hàng trăm phách gỗ pơ mu bị lâm tặc đốn hạ.

Trước đó, như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin về việc bắt một số nghi can cầm đầu trong đường dây phá rừng này. Cụ thể, ban chuyên án đã điều tra và bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Thắng (ngụ tại xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) vào ngày 26-8-2016 để phục vụ điều tra.

Thắng là nhóm trưởng trực tiếp chặt hạ gỗ tại xã La Dêê. Hai ngày sau đó, các trinh sát điều tra tiếp tục bắt Nguyễn Văn Sanh (ngụ Bố Trạch, Quảng Bình) là nhóm trưởng vận chuyển gỗ.

Trước đó, ngày 2-8-2016, ban chuyên án đã bắt khẩn cấp Lê Trọng Dương (ngụ Quảng Bình, là nhóm phó nhóm chặt gỗ pơ mu) khi Dương đang lẩn trốn tại Đồng Nai.

Đặc biệt ngày 4-8-2016, ban chuyên án đã bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Quang tại bến phà An Phú Đông (quận 12, TP.HCM). Quang là người đã thuê nhóm chặt hạ gỗ và vận chuyển gỗ pơ mu nói trên.

Trước khi bị bắt, Quang đã trốn sang Lào rồi sau đó trở về TP.HCM. Đến ngày 19-8-2016, các trinh sát đã phục bắt Tiêu Hồng Tư tại sân bay Đà Nẵng. Đây là nghi can cung cấp tiền để Quang tổ chức khai thác và vận chuyển gỗ.

9 nghi can ra đầu thú

Sáng 28-8, cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Nam cho biết thêm năm nghi can trong đường dây phá rừng pơ mu “khủng” ở Quảng Nam đã ra đầu thú khai nhận sự việc.

Theo Đại tá Lê Văn Hồng, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Nam, tính đến nay đã có chín nghi can liên quan đến đường dây phá rừng pơ mu ở huyện Nam Giang (Quảng Nam) ra đầu thú để khai nhận sự việc.

Cơ quan công an đề nghị những nghi can còn lại nhanh chóng ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Năm nghi can mới ra đầu thú gồm: Nguyễn Văn Dũng (SN 1986); Nguyễn Văn Tùng (SN 1989); Cao Văn Hới (SN 1992); Nguyễn Văn Danh (SN 1989) và Nguyễn Văn Long (SN 1993, cùng ngụ xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Đây là năm nghi can trong danh sách 11 nghi can liên quan đến đường dây vận chuyển gỗ lậu mà cơ quan Công an tỉnh Quảng Nam đã điều tra có liên quan đến chuyên án phá rừng ở huyện Nam Giang.

Trước đó, bốn nghi can đã ra đầu thú gồm: Phạm Văn Bồng (SN 1990, ngụ tại Tuyên Hóa, Quảng Bình) đầu thú tại Công an Tuyên Hóa; Mai Văn Châu (SN 1990, ngụ 1990, ngụ tại Bắc Sơn, Thanh Hóa) ra đầu thú tại Công an Tuyên Hóa; Mai Văn Cường (SN 1986, ngụ tại Bắc Sơn Thanh Hóa) ra đầu thú tại Công an Tuyên Hóa và Lê Hồng Diêu (SN 1992, ngụ tại Bắc Sơn, Thanh Hóa) ra đầu thú tại Công an Tuyên Hóa.

Các nghi can này đã thành khẩn khai báo và bị cơ quan điều tra cấm di chuyển khỏi nơi cư trú để phục vụ điều tra.