Tê tê chết xếp đầy kho đông lạnh ở Trung tâm cứu hộ động vật Hà Nội

ThienNhien.Net – Thời gian gần đây, hàng trăm cá thể tê tê quý hiếm là tang vật của các vụ buôn bán động vật hoang dã trái phép, được lực lượng chức năng các địa phương “giải cứu,” đưa về Trung tâm cứu hộ Động vật hoang dã Hà Hội đã bị chết một cách khó hiểu.

Cho đến nay, hàng loạt cá thể tê tê bị chết vẫn đang phải nằm trong “kho nhà xác động vật đông lạnh” của Trung tâm cứu hộ Động vật hoang dã Hà Hội, với lý do là tang vật của các vụ án buôn bán động vật hoang dã trái phép chưa được cơ quan chức năng xử lý.

Tê tê chết hàng loạt ở Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Tê tê chết hàng loạt ở Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Theo tìm hiểu của phóng viên VietnamPlus, chỉ tính riêng trong 3 tháng đầu năm 2016, tại Trung tâm cứu hộ Động vật hoang dã Hà Hội đã có hơn 80 cá thể tê tê quý hiếm bị chết.

Toàn bộ số tê tê trên là tang vật của các vụ buôn bán động vật hoang dã trái phép, được Công an tỉnh Hưng Yên bàn giao cho Trung tâm cứu hộ Động vật hoang dã Hà Hội vào hồi đầu tháng 2/2016.

Trước đó, trong năm 2015, khoảng 200 cá thể tê tê là tang vật của các vụ buôn bán động vật hoang dã trái phép, được cơ quan chức năng các tỉnh bàn giao cho Trung tâm cứu hộ Động vật hoang dã Hà Hội, cũng đã bị chết.

Cho đến nay, tại “kho nhà xác động vật đông lạnh” của Trung tâm cứu hộ Động vật hoang dã Hà Hội, hàng trăm cá thể tê tê được bảo quản trong các tủ lạnh đã đông cứng và bốc mùi hôi khó chịu. Trong số đó, có rất nhiều cá thể đã được bảo quản từ nhiều năm trước.

Hàng loạt cá thể tê tê bị chết đang được bảo quản đông lạnh (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Hàng loạt cá thể tê tê bị chết đang được bảo quản đông lạnh (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Câu hỏi đặt ra là, tại sao hàng trăm cá thể tê tê được cứu hộ lại chết sạch, không còn cá thể nào sống sót? Liệu việc tê tê chết ở đây là do bị “bức tử” hay vì môi trường chuồng nuôi không đảm bảo?… cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Trao đổi với phóng viên VietnamPlus mới đây, ông Ngô Bá Oanh, Giám đốc Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội cho rằng việc các cá thể tê tê bị chết là do trong quá trình vận chuyển, các đối tượng buôn bán động vật hoang dã trái phép đã tiêm nước, nhồi nhét thức ăn vào cơ thể tê tê để làm tăng trọng lượng, việc này đã khiến tê tê bị ảnh hưởng sức khỏe.

Bên cạnh đó, phần lớn các cá thể sau khi lực lượng chức năng bàn giao cho Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội là tang vật của các vụ án chưa xử lý, nên trung tâm này phải chăm sóc dài ngày, tốn kém nguồn tài chính.

“Hơn nữa, trong quá trình nuôi cứu hộ, điều kiện môi trường cũng không thật sự ‘dễ chịu’ với các loài động vật vốn quen sống ngoài tự nhiên. Do vậy, quá trình nuôi nhốt dài ngày cùng với môi trường không phù hợp sẽ khiến tê tê bị chết dần,” ông Oanh nói.