Hơn 40.000 người Anh chết sớm mỗi năm vì ô nhiễm không khí

ThienNhien.Net – Ủy ban Hạ viện Anh về Môi trường, Thực phẩm và Các vấn đề nông thôn (Ủy ban Efra) vừa lên tiếng báo động về tình trạng ô nhiễm không khí tại Vương quốc Anh, đồng thời kêu gọi Chính phủ cần có hành động mạnh mẽ hơn nữa để giải quyết vấn nạn này.

Trong báo cáo công bố ngày 27/4, Ủy ban Efra liên đảng do Nghị sỹ đảng Bảo thủ Neil Parish làm Chủ tịch khẳng định chất lượng không khí tồi tệ đang hủy hoại môi trường của Anh và đe dọa sức khỏe người dân.

Ông Neil Parish dẫn số liệu của Chính phủ cho thấy ô nhiễm không khí là nguyên nhân khiến từ 40.000 đến 50.000 người tại Anh chết sớm mỗi năm.

Ủy ban Efra đã kiến nghị Chính phủ tăng quyền hạn cho các thành phố có mức độ ô nhiễm không khí cao để hạn chế tình trạng lưu thông phương tiện giao thông cũ thải nhiều khói bụi độc hại.

Đồng thời, các chủ trang trại cũng phải đẩy mạnh hành động nhằm cắt giảm ô nhiễm.

Ảnh minh họa: dailymail.co.uk
Ảnh minh họa: dailymail.co.uk

Một nghiên cứu hồi tháng 9/2015 chỉ ra rằng ô nhiễm không khí từ các trang trại, kết hợp với tình trạng khói bụi giao thông tại các thành phố là nguyên nhân lớn nhất gây ra 50% ca chết sớm.

Trong nỗ lực cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí, Bộ Môi trường, Thực phẩm và Các vấn đề Nông thôn Anh (DEFRA) – chịu trách nhiệm về chất lượng không khí – cho biết đã triển khai nhiều dự án nâng cao chất lượng không khí mà gần đây nhất là việc thực hiện “Vành đai không khí sạch” tại năm thành phố gồm Birmingham, Derby, Leeds, Nottingham và Southampton – nơi các hội đồng sẽ được phép áp phí cao đối với các phương tiện gây ô nhiễm để giảm lượng xe này lưu thông vào trung tâm thành phố.

Thủ đô London cũng đã có các kế hoạch cho “Vành đai khí thải cực thấp” sẽ có hiệu lực từ năm 2020.

Nguồn: