Bộ trưởng Cao Đức Phát lên tiếng về vụ xây resort không phép giữa Vườn quốc gia Ba Vì

ThienNhien.Net – “Sẽ xử lý nghiêm sai phạm trong xây resort không phép giữa Vườn quốc gia Ba Vì” – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã khẳng định như vậy với Báo Lao Động sáng 23.3 bên lề Quốc hội, về loạt bài: Ngang nhiên xây resort không phép giữa vườn quốc gia, của Lao Động phản ánh công trình có có tên Le Mont Bavi Resort & Spa do Cty TNHH Phát triển công nghệ (CFTD) làm chủ đầu tư xây dựng không phép giữa Vườn quốc gia Ba Vì.

Bộ trưởng Cao Đức Phát phat biểu tại hội trường Quốc hội khóa XIII (Ảnh: Q.H)
Bộ trưởng Cao Đức Phát phat biểu tại hội trường Quốc hội khóa XIII (Ảnh: Q.H)

Trả lời về việc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ra văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Cao Đức Phát thành lập ngay đoàn thanh tra, cụ thể việc xây dựng, tôn tạo các công trình tại khu vực độ cao cốt 600m và toàn bộ các hợp đồng liên kết để tổ chức du lịch sinh thái trên địa bàn Vườn quốc gia Ba Vì; kết luận đúng-sai và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan, báo cáo Bộ trưởng để giải quyết triệt để theo pháp luật, nhưng trong báo cáo này lại không hề có thời hạn phải báo cáo hoặc công bố kết luận thanh tra, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: “Thời hạn báo cáo hoặc công bố được thực hiện theo luật, thời hạn thanh tra không quá 45 ngày, sau thời hạn thanh tra sẽ có báo cáo kết luận thanh tra”.

Trả lời Lao Động về việc xử lý sai phạm tại công trình Le Mont Bavi Resort & Spa xây không phép giữa Vườn quốc gia Ba Vì như thế nào sau thanh tra, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định: Sẽ xử lý nghiêm những sai phạm sau thanh tra.

Trước đó, ngày 29.2, Báo lao Động đăng bài: Ngang nhiên xây Resort không phép giữa vườn quốc gia” phản ánh việc công trình có tên Le Mont Bavi Resort & Spa do Cty TNHH Phát triển công nghệ (CFTD) làm chủ đầu tư tọa lạc ở đọ cao 600m (cốt 600) giữa Vườn quốc gia Ba Vì (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội) làm khu nghỉ dưỡng 4 sao bề thế, với hàng chục khách sạn, biệt thự, bể bơi… đã gần như hoàn tất và đưa vào sử dụng. Điều đáng ngạc nhiên là công trình lại chưa được phê duyệt dự án, chưa có giấy phép xây dựng nhưng được xây dựng rầm rộ suốt gần chục năm trời tại Thủ đô.

Ngay sau khi Báo Lao Động đăng bài: “Ngang nhiên xây dựng Rerort không phép giữa vườn quốc gia”, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn hỏa tốc  yêu cầu Tổng cục Lâm Nghiệp lập biên bản đình chỉ mọi hoạt động xây dựng, đón khách (nếu có) và các hoạt động khai thác của Le Mont Resort. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát cũng có chỉ đạo Tổng cục Lâm nghiệp “tổ chức ngay đoàn thanh tra, kiểm tra làm rõ các công trình trái phép ở Vườn quốc gia Ba Vì” và báo cáo Bộ trưởng trước ngày 4.3.

4 ngày sau, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn lại tiếp tục ra một văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Cao Đức Phát với nội dung… gần giống văn bản thứ nhất. Tức là cũng “thành lập ngay đoàn thanh tra cụ thể việc xây dựng, tôn tạo các công trình tại khu vực độ cao cốt 600m và toàn bộ các hợp đồng liên kết để tổ chức du lịch sinh thái trên địa bàn Vườn quốc gia Ba Vì; kết luận đúng-sai và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan, báo cáo Bộ trưởng để giải quyết triệt để theo pháp luật”. Điều đáng bàn trong thông báo này là không hề có thời hạn phải báo cáo hoặc công bố kết luận thanh tra.