Khô hạn tại Trung Bộ và Tây Nguyên năm nay sẽ rất khốc liệt

ThienNhien.Net – Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo: Từ nay đến cuối tháng 5, dòng chảy trên các sông Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên tiếp tục giảm dần. Dòng chảy trên các sông ở Bắc Trung Bộ có khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 50-70%; ở Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ thấp hơn từ 60-80%, một số nơi thiếu hụt nhiều hơn 80%; ở Tây Nguyên từ tháng 2 đến tháng 4 thấp hơn khoảng 60-80% và khoảng 30-50% trong tháng 5-6. Mùa khô ở các tỉnh ven biển Trung bộ sẽ kéo dài tới tháng 8-9.

Trên nhiều sông có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng thời kỳ và thấp nhất lịch sử. Do thiếu hụt dòng chảy trên các sông ở Trung bộ, Tây Nguyên ngay trong các tháng đầu mùa khô 2016, nên tình trạng khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn có khả năng xảy ra sớm, trên diện rộng và khốc liệt hơn so với năm 2015.

Nhận định xu thế khí tượng thủy văn những tháng đầu năm 2016, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn cho biết, hiện tượng El Nino khởi phát từ cuối năm 2014 đã tác động trong năm 2015 và có khả năng tiếp tục duy trì cường độ mạnh trong những tháng mùa Đông-Xuân, sau đó có xu hướng giảm dần về cường độ vào những tháng đầu mùa Hè năm 2016.

Ảnh minh họa: TTXVN
Ảnh minh họa: TTXVN

Dưới tác động của El Nino nhiều khả năng số lượng bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam trong năm 2016 tương đương hoặc ít hơn so với trung bình hàng năm. Nhiệt độ trung bình ở các tỉnh miền Bắc trong tháng 2 có khả năng xấp xỉ trung bình hàng năm, các tháng tiếp theo của nửa đầu năm 2016 tiếp tục có xu hướng cao hơn trung bình hàng năm từ 0,5-1 độ C.

Các tỉnh phía Nam cao hơn trung bình hàng năm từ 1-1,5 độ C. Trong tháng 2 tại miền Bắc nhiệt độ có xu hướng giảm hơn so với mức trung bình hàng năm, rét đậm rét hại có thể xuất hiện khoảng 2-3 đợt, thời gian ảnh hưởng của mỗi đợt rét kéo dài khoảng 4-7 ngày. Đặc biệt, những tháng đầu mùa Hè, nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm hơn so với trung bình hàng năm ở khu vực Nam Bộ, Tây Bắc Bộ và Trung Bộ.

Lượng mưa trên phạm vi toàn quốc nhìn chung sẽ thiếu hụt so với trung bình hàng năm từ 2 đến 4% , trong đó mưa 6 tháng đầu năm ở Bắc Bộ có khả năng cao hơn 10-20% so với trung bình hàng năm; khu vực từ Trung Bộ trở vào phía N am phổ biến thiếu hụt so với trung bình hàng năm từ 30-50%.

Mưa trái mùa có khả năng xuất hiện trong các tháng mùa Đông Xuân ở các tỉnh Bắc Bộ. Bên cạnh đó một số nơi tại Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng xuất hiện khô hạn gay gắt cục bộ ngay trong nửa đầu năm 2016 .

Trong tháng 2, nguồn dòng chảy tại Hà Nội hạ lưu sông Hồng có khả năng cao hơn trung bình hàng năm khoảng 15-20% do có sự cấp nước bổ sung từ các thủy điện lớn ở thượng nguồn phục vụ đổ ải vụ Đông- Xuân.

Mực nước thấp nhất tại trạm Hà Nội có thể xuống mức 0,4-0,6 m vào tháng 2-3. Ở các tháng tiếp theo, dòng chảy trên các sông suối giảm dần và có khả năng thiếu hụt so với trung bình hàng năm.

Khu vực Bắc Bộ có khả năng cao sẽ xảy ra thiếu nước cục bộ, trong đó vùng núi cao phía Bắc và trung du Bắc Bộ tình trạng này sẽ diễn ra nghiêm trọng hơn vùng đồng bằng. Tình trạng khó khăn trong cấp nước, giao thông thủy và phát điện trong các tháng cuối mùa khô năm 2015-2016 có khả năng xẩy ra nhưng không gay gắt như năm 2010-2011.

Trong các tháng đầu năm 2016, tổng lượng dòng chảy sông Mê Kông về khu vực Đồng bằng sông Cửu Long khả năng thiếu hụt so với trung bình hàng năm từ 20-40%, nên mực nước các trạm chính sông Cửu Long ở mức thấp và chịu ảnh hưởng mạnh của thủy triều.

Khả năng xâm nhập mặn vùng cửa sông Nam Bộ sẽ cao hơn, sớm hơn và sâu hơn cùng kỳ của mùa khô năm 2015 và so với trung bình hàng năm. Trên sông Tiền, sông Hậu độ mặn 4g/l có thể xâm nhập sâu khoảng 50-60km tính từ cửa sông, có thời kỳ trên 70km. Độ mặn sẽ tăng cao và kéo dài từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 5.

Mùa lũ trên các sông ở Trung Bộ có khả năng đến muộn hơn so với trung bình hàng năm; các sông ở Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện đúng thời kỳ. Đỉnh lũ năm 2016 trên các sông ở Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có khả năng cao hơn đỉnh lũ năm 2015.

Nguồn: