Bẫy chuột bắt được mèo rừng Châu Phi cực hiếm

ThienNhien.Net – Một con mèo rừng Châu Phi thuộc loại động vật quý hiếm bị dính bẫy chuột và con mèo này đã được bàn giao cho ngành chức năng đem thả về môi trường thiên nhiên ở Phú Quốc (Kiên Giang).

Ngày 27-1, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Vĩnh Long và Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Vĩnh Long đã có buổi làm việc với đại diện Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh Vĩnh Long để thống nhất phương án bàn giao cá thể mèo rừng Châu Phi quý hiếm về thiên nhiên.

Con mèo lạ bị dính bẫy chuột 
Con mèo lạ bị dính bẫy chuột

Trước đó, anh Nguyễn Văn Dày (phụ trách căn tin của trường Cao đẳng Cộng đồng Vĩnh Long) có thả nuôi gà ở phía sau căn tin, gần khu vực đất trống còn nhiều lau sậy. Do nhiều ngày đàn gà thường xuyên bị mất, nghi do bị chuột cống ăn nên anh Dày dùng bẫy để bẫy chuột. Đêm 19-1, anh Dày phát hiện 1 con mèo lạ nằm gọn trong lồng bẫy.

Nhận thấy con mèo này có dáng vẻ lạ, chân dài cao to, móng vuốt sắc bén với bộ lông vàng chấm đen giống lông con báo nên nhiều người hiếu kỳ đến xem.

Thấy lạ, sau đó anh Dày và một số người khác chụp ảnh con mèo đưa lên mạng xã hội facebook thì nhận được nhiều cuộc gọi từ nước ngoài và một cơ quan bảo vệ thú quý hiếm ở Hà Nội cho hay đây là một trong những cá thể mèo rừng Châu Phi thuộc dạng quý hiếm cần được bảo vệ. Nhiều ngày qua, hay tin anh Dày bắt được con mèo lạ, nên nhiều người đến xem gọi là báo mèo do con mèo này có bộ lông rất giống như con báo.

Nhà trường đã liên lạc với ngành chức năng của tỉnh tiến hành bàn giao cá thể mèo rừng. Sau khi cơ quan chức năng làm việc đã thống nhất việc bàn giao cá thể mèo rừng quý hiếm về khu bảo tồn của Công ty đầu tư và Phát triển du lịch Phú Quốc (Kiên Giang) – là đơn vị có chức năng cứu hộ, nuôi dưỡng và bảo tồn động vật hoang dã.