Hài hòa nguồn nước cho điện và cho sản xuất

ThienNhien.Net – Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Bộ NNPTNT vừa thống nhất về việc điều tiết các hồ chứa nước thủy điện để vừa lo điện, vừa đảm bảo nước cho sản xuất nông nghiệp.

Nông dân điều tiết nước phục vụ sản xuất nông nghiệp ở Thanh Trì, Hà Nội (Ảnh: Đ.D/Dân Việt)
Nông dân điều tiết nước phục vụ sản xuất nông nghiệp ở Thanh Trì, Hà Nội (Ảnh: Đ.D/Dân Việt)

18 ngày điều tiết nước cho nông nghiệp

Theo kế hoạch của EVN và Bộ NNPTNT, các hồ chứa nước thủy điện gồm: Sơn La, Hòa Bình- Thác Bà và Tuyên Quang sẽ bổ sung dòng chảy cho hạ du, phục vụ lấy nước gieo cấy lúa vụ đông xuân 2015-2016, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ theo 3 đợt tổng cộng là 18 ngày. Trong thời gian lấy nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, mực nước sông Hồng tại Trạm Thủy văn Hà Nội được duy trì ở mức +2,20m trở lên.

Trước đó, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NNPTNT) đã tổ chức Hội nghị “Thống nhất lịch điều tiết hồ chứa thủy điện phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2015-2016 vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ”.

Trên cơ sở những tính toán, đồng thời tiếp thu những ý kiến đóng góp của các địa phương, Tổng cục Thủy lợi đã thống nhất phương án lấy nước được chia thành 3 đợt với tổng cộng 18 ngày như trên. Theo tính toán của Tổng cục Thủy lợi, tổng lượng nước điều tiết phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ đông xuân 2015-2016 khoảng 4,86 tỷ m3.

Không để thiếu điện, thiếu nước

Thời gian qua, nguồn nước về các hồ thủy điện thấp làm giảm khả năng phát điện của các nhà máy thủy điện cả về công suất lẫn sản lượng. Dự kiến tổng sản lượng thủy điện năm nay chỉ khai thác được khoảng 55,3 tỷ kWh, thấp hơn 4,5 tỷ kWh so năm 2014. Một số hồ thủy điện ở khu vực miền trung, Tây Nguyên và miền Nam do lưu lượng nước về trong các tháng cuối năm 2015 thấp, nên mặc dù đã rất nỗ lực nhưng có thể sẽ không tích được lên mực nước dâng bình thường vào cuối năm.

Lượng nước về các hồ chứa thấp, các nhà máy thủy điện sẽ khó đáp ứng công suất và điện năng cho hệ thống điện trong cả mùa khô, đồng thời còn gặp khó khăn do phải phân bổ lượng nước có trong hồ để cung cấp nước cho hạ du trong một giai đoạn dài từ vụ đông xuân đến hết vụ hè thu. Song ngành điện đã đạt nỗ lực không để thiếu điện, thiếu nước cho sản xuất.

Để phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, đối phó ảnh hưởng của hiện tượng El Nino EVN đã và đang chỉ đạo các đơn vị: Theo dõi sát diễn biến tình hình thời tiết, khí hậu, thủy văn, dòng chảy về các hồ thủy điện để tích nước cao nhất có thể, phục vụ nhu cầu nước hạ du và phát điện cho các tháng mùa khô năm 2016 dự báo là rất khó khăn…

Ngành điện cũng đang chủ động huy động tối đa các nguồn nhiệt điện ngay từ cuối năm 2015; củng cố thiết bị để vận hành ổn định các tổ máy nhiệt điện than, nhất là ở miền Nam; bố trí hợp lý lịch bảo dưỡng các tổ máy năm 2016. Đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm đưa các công trình trọng điểm lưới điện truyền tải vào vận hành nhằm tăng cường khả năng truyền tải giữa các miền.

EVN cũng kiến nghị ngành nông nghiệp chỉ đạo các địa phương lập phương án ứng phó khẩn cấp với tình hình hạn hán, bảo đảm sản xuất vụ đông xuân và hè thu; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước từ các hồ thủy điện. Các địa phương cân đối nhu cầu sử dụng nước, chỉ đạo tổ chức lấy nước đổ ải vụ đông xuân tập trung thành từng đợt, tránh kéo dài để đạt hiệu quả cao nhất…