WB phê chuẩn khoản vay 1,5 tỷ USD cho chiến dịch làm sạch Ấn Độ

ThienNhien.Net – Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê chuẩn khoản vay trị giá 1,5 tỷ USD cho chiến dịch đầy tham vọng làm sạch Ấn Độ nhằm hỗ trợ nỗ lực của New Delhi trong việc cải thiện điều kiện vệ sinh cho người dân ở vùng nông thôn nước này vào năm 2019.

WB cho biết Bộ Nước uống và vệ sinh Ấn Độ sẽ đóng vai trò giám sát và điều phối chương trình này, đồng thời hỗ trợ các bang tham gia.

Bên cạnh đó, WB sẽ cung cấp gói hỗ trợ kỹ thuật trị giá 25 triệu USD để xây dựng năng lực của một số chính quyền bang được lựa chọn trong việc thực hiện các chương trình thay đổi hành vi của cộng đồng hướng vào các chuẩn mực xã hội, giúp đảm bảo ngày càng nhiều hộ gia đình ở nông thôn sử dụng nhà vệ sinh.

Giám đốc WB tại Ấn Độ Onno Ruhl cho biết trung bình 1 trong 10 ca tử vong ở Ấn Độ liên quan tới điều kiện vệ sinh kém và các nghiên cứu cho thấy những hộ gia đình có thu nhập thấp thì điều kiện vệ sinh rất kém.

Theo ông Ruhl, dự án trên sẽ giúp cải thiện sức khỏe đáng kể cho người nghèo và những người dễ bị tổn thương, đặc biệt là những người sống ở vùng nông thôn.

Theo số liệu thống kê của WB, trong số 2,4 tỷ người chưa được hưởng điều kiện vệ sinh sạch trên toàn cầu, có hơn 750 triệu người ở Ấn Độ và 80% trong số này sống ở các khu vực nông thôn.

Hơn 500 triệu người dân nông thôn ở Ấn Độ vẫn có thói quen vệ sinh thẳng ra môi trường.

Ảnh minh họa: pbs.org
Ảnh minh họa: pbs.org

Trong một loạt biện pháp nghiêm ngặt nhằm làm sạch thủ đô ô nhiễm nhất thế giới, cùng ngày, Tòa án Tối cáo Ấn Độ đã chỉ thị các xe mới chạy bằng động cơ diesel tạm dừng hoạt động ở New Delhi.

Trong bối cảnh nhiều người chỉ trích về lượng khí thải độc hại gia tăng ở Delhi, tòa án cũng cấm các xe tải chạy bằng động cơ diesel đã hoạt động trên 10 năm chạy vào thành phố đông đúc này, đồng thời yêu cầu chấm dứt việc thiêu hủy rác thải.

Bên cạnh đó, Tòa án Tối cao chỉ thị cấm đăng ký mới các xe có dung tích động cơ trên 2 lít, điển hình là các xe SUV, xe gíp và các xe khác. Lệnh cấm trên sẽ kéo dài đến ngày 31/3 tới.

Theo thống kê, số lượng xe ôtô tại Delhi ngày càng tăng, với 1.400 xe mỗi ngày hòa cùng dòng phương tiện trên các đường vốn đã đông đúc của thành phố này.

Hơn 23% xe ôtô chạy trên các đường phố Delhi hoạt động bằng động cơ diesel tạo ra chất gây ung thư nhiều hơn so với các loại xe chạy bằng xăng.

Nguồn: