Phát hiện đường Trung Quốc nghi chứa chất cấm

ThienNhien.Net – Sáng 13-12, một nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho biết Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an TP.HCM đang gửi mẫu một loại đường có xuất xứ từ Trung Quốc để phân tích định lượng tồn dư chất tạo nạc salbutamol. Từ đó để có cơ sở xử phạt đúng pháp luật.

Theo nguồn tin này, trước đó người dân tỉnh Bình Phước phát hiện một hộ chăn nuôi trộn loại đường nói trên vào thức ăn gia súc rồi cho heo ăn. Người dân nhanh chóng thông báo hiện tượng bất thường trên cho cơ quan thẩm quyền tỉnh Bình Phước, đồng thời cung cấp địa chỉ doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối loại đường trên (thuộc địa bàn quận Bình Tân, TP.HCM). Sau đó, cơ quan thẩm quyền Bình Phước thông tin với cơ quan chức năng TP.HCM để làm rõ vụ việc.

Đến tối 12-12, PC49 Công an TP.HCM bất ngờ kiểm tra doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối loại đường trên. Kết quả phân tích ban đầu cho thấy loại đường này dương tính với chất tạo nạc salbutamol. Tuy vậy để có kết luận chính thức, PC49 Công an TP.HCM gửi mẫu đường đến một trung tâm kiểm định để phân tích định lượng.

Tìm hiểu thêm, Pháp Luật TP.HCM được biết doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối loại đường nghi dính chất tạo nạc này kinh doanh cả hóa chất thực phẩm lẫn hóa chất công nghiệp và thức ăn chăn nuôi… Đường này có dạng tinh thể trắng, được đóng gói mỗi bao 25 kg và bán với giá trên 14.000 đồng/kg.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), cho biết việc bổ sung đường vào cơ thể heo là không cần thiết. Do vậy, nếu phát hiện có chất tạo nạc trong đường Trung Quốc thì thực chất đây là hình thức ngụy trang nhằm đưa chất cấm vào heo.