Lộ danh tính các cơ sở có nước nhiễm khuẩn tại Nghệ An

ThienNhien.Net – Sau khi cơ quan chức năng phát hiện 21/37 mẫu nước không đạt chất lượng theo quy chuẩn tại Nghệ An, chúng tôi tiếp cận danh sách 21 cơ sở vi phạm về chất lượng trong hoạt động sản xuất nước uống, nước khoáng đóng chai.

Như Báo Đại Đoàn Kết đã đưa tin, cuối tháng 10/2015, Đoàn thanh tra Sở Khoa học công nghệ Nghệ An đã tiến hành kiểm tra chất lượng sản phẩm nước đóng chai đã phát hiện nhiều phiếu kết quả thử nghiệm giả, ngoài ra còn phát hiện 21/37 mẫu nước không đạt chất lượng theo quy chuẩn,  loại vi khuẩn gây nguy hiểm cho người. Đồng thời xử lý một cán bộ sai phạm.

Theo kết quả mà Thanh tra Sở KH&CN cho biết, kết quả cho thấy trong 26 chỉ tiêu đưa ra xét nghiệm thì có 21 mẫu nước không đạt chuẩn chất lượng, chủ yếu là tiêu chí vi sinh.

Ngoài ra, nhiều mẫu nước còn phát hiện chứa trực khuẩn mủ xanh (tên khoa học là Pseudomonas), loại vi khuẩn rất có hại cho sức khỏe con người.

Trước sự việc đó, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Trịnh Quang Thông – Trưởng Phòng Tiêu chuẩn chất lượng (Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Nghệ An) để làm rõ sai phạm trong việc cấp phiếu kết quả thử nghiệm giả cho một số cơ sở sản xuất nước sạch.

Cụ thể, ông Thông được giao phụ trách phòng thử nghiệm Vilas 236 của Chi cục từ năm 2010, đến tháng 10/2012, Phòng Vilas 236 ngưng hoạt động, Chi cục đã tiến hành thu hồi con dấu.

Tuy nhiên, trước khi giao lại con dấu cho cơ quan, ông Thông đã đóng khống con dấu trên nhiều giấy kết quả kiểm nghiệm, sau này được dùng để cấp cho một số cơ sở để được công bố hợp quy tung sản phẩm ra tiêu thụ ngoài thị trường.

Qua kết quả của đoàn thanh tra, Sở KH&CN Nghệ An đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế đình chỉ hoạt động có thời hạn đối với 21 cơ sở sản xuất, kinh doanh nước đóng chai có hành vi vi phạm về chất lượng trong sản xuất.

Đồng thời, Thanh tra Sở này đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 21 cơ sở này với tổng số tiền là 35,5 triệu đồng, buộc thu hồi lại tất cả các lô hàng vi phạm.

Sở KH&CN Nghệ An cũng kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo Sở Y tế xem xét đình chỉ hoạt động có thời hạn cho đến khi có bằng chứng các cơ sở này đã có biện pháp khắc phục được lỗi vi phạm.

Riêng đối với những những cơ sở sử dụng phiếu kết quả thử nghiệm giả do ông Thông cấp thì Sở KH&CN cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế đình chỉ hoạt động, rút giấy phép; buộc các cơ sở này thực hiện việc thử nghiệm chất lượng cũng như công bố hợp quy lại theo đúng quy định.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đào Trọng Dũng – Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh ATTP (Sở Y tế) Nghệ An cho biết: Chúng tôi làm đúng quy trình, việc con dấu Vilas mặc dù đã hết hạn nhưng vẫn được đóng vào các giấy kiểm định chất lượng là không phải lỗi của chúng tôi. Khâu làm hồ sơ để xác nhận sản phẩm đủ tiêu chuẩn VSATTP mà chúng tôi cấp rất chặt chẽ, qua sự việc này chúng tôi cũng là người bị lừa. Chúng tôi mong muốn được phối hợp với các đơn vị liên quan để làm rõ hơn vụ việc này”.

Báo Đại Đoàn Kết đã tiếp cận được danh sách 21 cơ sở vi phạm về chất lượng trong hoạt động sản xuất nước uống, nước khoáng đóng chai:

1. Công ty TNHH SX & TM An Hải (số 58 đường Ngô Quyền, TP Vinh)

2.  Công ty TNHH TM Phú Hưng (đường Hàm Nghi, TP Vinh)

3. Hộ kinh doanh Hằng Hiếu (xóm 7, xã Nghi Ân, TP Vinh)

4. Doanh nghiệp tư nhân SX&DV Bảo An (số 12 Lý Tự Trọng, TP Vinh)

5.Công ty TNHH Lợi Phát (đường Bùi Dương Lịch, phường Quán Bàu, TP Vinh)

6. Công ty SXKD Mai Anh (xã Hưng Lộc, TP Vinh)

7. Công ty TNHH SX nước tinh khiết TK (xã Hưng Tây, Hưng Nguyên)

8. Công ty TNHH TM Thanh Thảo (xã Quỳnh Lập,TX Hoàng Mai)

9. Công ty CP Thực phẩm và PTDV Vin Hoàng Mai (phường Mai Hùng, TX Hoàng Mai)

10. Hộ kinh doanh Đào Văn Qúy (xã Văn Thành, Yên Thành)

11. DNTN Thương mại Manh Kiều (xã Hưng Lộc, TP Vinh)

12. Hộ kinh doanh Đào Xuân Hoàng (phường Trung Đô, TP Vinh)

13. Hộ kinh doanh Nam Trung (xã Nghi Ân, TP Vinh)

14. HTX DV nông nghiệp và sản xuất nước uống đóng chai Bình Hải Hà – Kim Sơn (thị trấn Kim Sơn, Quế Phong)

15. Công ty TNHH TM&DV Tiên An (xã Đồng Hợp, Qùy Hợp)

16. Công ty TNHH TM-SX&DV Bình Huy (phường Quang Phong, TX Thái Hòa)

17. Hộ kinh doanh Phạm Quang Huy (phường Hòa Hiếu, TX Thái Hòa)

18. Cơ sở sản xuất nước uống AnLim (xã Nghĩa An, Nghĩa Đàn)

19.Hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Thị Thể (xã Đô Thành, huyện Yên Thành)

20. Công ty CP SX&DV Tuấn Tú (xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc)

21. Hộ kinh doanh Trần Văn Kiên (xã Long Sơn, huyện Anh Sơn).