Khói mù từ Indonesia khiến Thái Lan bị ô nhiễm nghiêm trọng

ThienNhien.Net – Ngày 22/10, giới chức Thái Lan cho biết khói mù dày đặc từ các vụ cháy rừng tại Indonesia đã gây nên tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng nhất trong một thập kỷ qua tại miền Nam Thái Lan.

Theo các quan chức Thái Lan, chất lượng không khí đã giảm xuống mức nguy hại tới sức khỏe tại 7 tỉnh miền Nam, đặc biệt tỷ lệ này rất cao ở tỉnh Songkhla, miền Tây Nam nước này, khiến một số chuyến bay bị hoãn hoặc không thể hạ cánh.

Sở Môi trường tỉnh Songkhla cho biết đây được coi là cuộc khủng hoảng môi trường tồi tệ nhất trong 10 năm qua. Gió thổi mạnh tại điểm cháy rừng ở Indonesia nhưng khi tới Thái Lan lại suy yếu khiến khói mù cứ quẩn quanh kéo dài tại khu vực này.

Đường phố Palangkaraya ở Indonesia chìm trong khói mù. (Nguồn: Reuters)
Đường phố Palangkaraya ở Indonesia chìm trong khói mù (Nguồn: Reuters)

Thái Lan thường tránh được ảnh hưởng tồi tệ của các vụ cháy rừng ở Indonesia vốn thường xuyên ảnh hưởng tới Singapore và Malaysia. Tuy nhiên, trong những tuần vừa qua, gió đã đưa khói mù bay xa hơn về hướng Bắc, ảnh hưởng tới ngành du lịch quan trọng của Thái Lan.

Đầu tháng này, một số chuyến bay chở khách du lịch tới Phuket và Koh Samui đã buộc phải quay lại do khói mù, trong khi nhiều chuyến bay khác buộc phải hoãn lại hoặc chuyển hướng hạ cánh.

Trong gần 2 tháng qua, hàng nghìn đám cháy tại Indonesia đã ảnh hưởng tới một vùng rộng lớn ở Đông Nam Á, làm tăng tỷ lệ các bệnh liên quan tới đường hô hấp, trường học phải đóng cửa và hàng chục chuyến bay và một số sự kiện quốc tế bị huỷ bỏ.

Nhiều khu vực ở Indonesia, trong đó có Riau, Jambi, Bắc Sumatra, Nam Sumatra và Trung Kalimantan đã phải vật lộn đối phó với tác động của khói do những đám cháy rừng, cháy đất do con người gây ra. Thảm họa trầm trọng thêm bởi mùa khô năm nay kéo dài và hiện tượng thời tiết El Nino.

Nguồn: