USAID hỗ trợ Việt Nam thêm 500.000 USD để ứng phó thiên tai

ThienNhien.Net – Nhân ngày quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai (13/10), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ – USAID đã công bố hỗ trợ 500.000 USD cho chương trình mới về quản lý rủi ro thiên tai sẽ được thực hiện bởi Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Thông qua chương trình, USAID hi vọng dự án sẽ giúp ích cho khoảng 20.000 người tại các tỉnh Bạc Liêu, Hòa Bình và Quảng Trị bằng các hoạt động giúp đỡ cộng đồng chuẩn bị ứng phó tốt hơn trước thiên tai.

Quảng Trị diễn tập phòng chống thiên tai hướng đến người khuyết tật (Ảnh: TTXVN)
Quảng Trị diễn tập phòng chống thiên tai hướng đến người khuyết tật (Ảnh: TTXVN)

Theo kế hoạch, chương trình này sẽ sử dụng cách tiếp cận dựa vào cộng đồng nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng về quản lý rủi ro thiên tai của cán bộ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các tình nguyện viên, bao gồm thành viên các đội ứng phó thiên tai địa phương, cũng như chính quyền địa phương, thành viên cộng đồng, giáo viên và học sinh.

Trên cơ sở đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng có kế hoạch thực hiện tập huấn về công tác sơ cứu, đánh giá mức độ dễ bị tổn thương và năng lực của cộng đồng, quản lý rủi ro thiên tai/ứng phó biến đổi khí hậu ở cấp trung ương, cấp tỉnh và cấp xã.

Theo đánh giá của USAID, Việt Nam hiện vẫn là quốc gia dễ bị tổn thương trước những rủi ro liên quan đến thời tiết và tác động của biến đổi khí hậu, bao gồm lũ lụt. Từ năm 2013 đến tháng 10/2015, Việt Nam đã trải qua 8 cơn lốc nhiệt đới, với mưa lớn và gió mạnh gây ảnh hưởng tới hơn 2 triệu người.

Từ năm 2000, USAID thông qua Văn phòng Hỗ trợ Thiên tai Nước ngoài (OFDA) đã cung cấp hơn 14 triệu đô la Mỹ nhằm đáp ứng những nhu cầu ứng phó trong tình huống khẩn cấp và các hoạt động quản lý rủi ro thiên tai tại Việt Nam.

Trong năm tài khóa vừa qua, USAID cũng đã tài trợ 3,5 triệu đô la Mỹ để hỗ trợ các chương trình quản lý rủi ro thiên tai tại Việt Nam.

“Hợp tác ứng phó với thiên tai cũng được đề cao trong Tuyên bố Tầm nhìn chung Việt Nam – Hoa Kỳ, được đưa ra sau cuộc gặp mặt giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama vào tháng 7/2015,” đại diện USAID thông tin.