Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp tại các bang phía Đông do bão lớn

ThienNhien.Net – Sau khi càn quét qua Bahamas, cơn bão Joaquin đã gia tăng cấp độ, lên cấp 4, tiếp tục gây ảnh hưởng các quốc gia trên đường đi của nó, trong đó có Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phải ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp tại bờ biển phía Đông, nơi đã ghi nhận những thiệt hại đầu tiên do cơn bão này.

Theo Trung tâm Dự báo bão quốc gia của Mỹ (NHC), bão Joaquin đang mạnh lên với sức gió lên tới 250km/h. Dự báo, tâm bão sẽ quét khu vực phía Tây của Bermuda vào ngày 4/10, đồng thời gây ra sóng lớn, lũ lụt tại các bờ biển Đại Tây Dương. Tuy nhiên, các chuyên gia khí tượng cho rằng bão Joaquin sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến các bang của Mỹ.

Chịu ảnh hưởng từ bão Joaquin, trong 4 ngày qua, mưa to dẫn đến lũ lụt nghiêm trọng đã xảy ra tại các bang phía Đông như North Carolina và South Carolina. Lệnh tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại những khu vực này. Người dân tại các vùng chịu ảnh hưởng của bão cũng buộc phải đi sơ tán.

Bão Joaquin gây ảnh hưởng tại Mỹ (Nguồn: AP)
Bão Joaquin gây ảnh hưởng tại Mỹ (Nguồn: AP)

Tính đến thời điểm hiện tại, 1 người bị cây đè chết tại North Carolina, trong khi tai nạn do ảnh hưởng của bão đã khiến 3 người thiệt mạng ở South Carolina.

Tại thành phố Charleston, phía Đông Nam của South Carolina, một số tuyến giao thông đã phải tạm dừng hoạt động do lũ lụt. Thống đốc bang South Carolina Nikki Haley khuyến cáo người dân không nên ra ngoài, và chuẩn bị cho trường hợp mất điện trên diện rộng.

Trong khi đó, Tổng thống Obama đã ra chỉ thị tập trung các nguồn lực hỗ trợ các vùng bị ảnh hưởng nặng nề.

Mặc dù đã đi khỏi Bahamas, hoàn lưu bão Joaquin vẫn tiếp tục gây mưa to, gió lớn tại một số vùng tại miền Trung và Đông Nam quốc gia này. Lượng mưa đo được tại những khu vực này lên tới 64 cm.

Thống kê mới nhất cho thấy bão Joaquin đã phá hủy nhiều ngôi nhà tại Bahamas, gây mất điện diện rộng và thông tin liên lạc bị cắt đứt. Cơ quan Quản lý khẩn cấp của Bahamas cho hay ít nhất 1 người đã thiệt mạng do bão.

Nguồn: