Sử dụng các vệ tinh để tìm hiểu về hiện tượng biến đổi khí hậu

ThienNhien.Net – Bộ Truyền thông và Giao thông Mexico (SCT) ngày 20/9 cho biết đại diện của các Cơ quan vũ trụ quốc tế trên toàn cầu đã nhất trí hợp tác trong cuộc chiến đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu thông qua việc áp dụng khoa học và công nghệ.

Thông cáo báo chí của SCT cho biết thỏa thuận trên đạt được tại hội nghị các nhà lãnh đạo Cơ quan vũ trụ về Biến đổi khí hậu và Quản lý thảm họa thiên tai do Học viện Hàng không vũ trụ quốc tế tổ chức trong hai ngày 17-18/9 tại thủ đô Mexico City.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Joso, tỉnh Ibaraki, Nhật Bản ngày 10/9 (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Joso, tỉnh Ibaraki, Nhật Bản ngày 10/9 (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại hội nghị, đại diện của các Cơ quan vũ trụ gồm Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), Cơ quan hàng không vũ trụ châu Âu và Cơ quan hàng không vũ trụ Vương quốc Anh đã thông qua “Tuyên bố Mexico.”

Và tuyên bố này cũng chính là quan điểm của cộng đồng vũ trụ toàn cầu, dự kiến sẽ báo cáo trước Hội nghị của các bên về Biến đổi khí hậu tại Paris, Pháp vào tháng 11 và 12 tới.

Tuyên bố Mexico đề cao vai trò thiết yếu của các vệ tinh trong việc giúp tìm hiểu về hiện tượng biến đổi khí hậu.

Thông qua tuyên bố trên, các đại biểu tham gia hội nghị mong muốn các cơ sở lập luận khoa học được phổ biến hơn, khi mà hiện nay trong số 50 thông số khí hậu thiết yếu để đối phó với biến đổi khí hậu do Hệ thống quan sát khí hậu toàn cầu đưa ra chỉ có 26 thông số là có thể đo và kiểm soát từ vũ trụ.

Tuyên bố còn nhấn mạnh vệ tinh là những công cụ duy nhất cho phép con người thu thập số liệu cần thiết để phát triển các mô hình khí hậu đảm bảo chính xác việc kiểm soát khí hậu trên toàn cầu.

Công cụ này cũng cho phép con người đo mực nước biển và nhiệt độ bầu khí quyển ngày càng tăng trên toàn cầu. Đây chính là hai trong số những hậu quả nghiêm trọng do hiện tượng biến đổi khí hậu gây ra.

Trong tương lai, các hệ thống vệ tinh cũng sẽ hỗ trợ việc đưa ra những cảnh báo về sóng thần và động đất.

Nguồn: