Động đất mạnh 3,6 độ Richter ở huyện Tuần Giáo, Điện Biên

ThienNhien.Net – Vào hồi 22 giờ 03 phút ngày 21/9 ( tức 15 giờ 03 phút giờ GMT), một trận động đất mạnh 3,6 độ Richter đã xảy ra tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

Đây là trận động đất có cường độ nhẹ và không gây thiệt hại, song nhiều người dân tại huyện Tuần Giáo và các huyện lân cận là Tủa Chùa và Mường Ảng vẫn cảm nhận được sự ảnh hưởng của trận động đất này.

Ông Nguyễn Thái Sơn, Trạm trưởng Trạm quan sát động đất Điện Biên (Viện Vật lý địa cầu), cho biết trận động đất trên kéo dài trong 2 giây tại tọa độ 21,621 độ Vĩ Bắc-103,509 độ Kinh Đông ở độ sâu 8,5km, cách trung tâm thị trấn Tuần Giáo khoảng 10km. Cường độ của trận động đất này đo được là 3,6 độ Richter, do cường độ nhẹ, lại xảy ra ở vùng rừng núi nên có thể không gây thiệt hại đáng kể.

Một số người dân tại thị trấn Tuần Giáo cho biết họ đã cảm nhận được rõ ràng trận động đất ​khi đồ đạc trong nhà rung chuyển, người ngồi nghiêng theo ghế. Nhiều người lo sợ đã chạy ra ngoài đề phòng tai nạn xảy ra.

Khu vực huyện Tuần Giáo nằm trên trục đứt gẫy địa chất Lai Châu-Sơn La nên từ trước đến nay đã xảy ra một số trận động đất với cường độ nhỏ.

Ngày 24/6/1983, tại khu vực này đã xảy ra trận động đất mạnh tới 6,7 độ Richter, tuy nhiên cơ sở hạ tầng khi đó chủ yếu là nhà tranh vách đất, nên không gây thiệt hại nặng về người và tài sản.

Ngày 16/9, tại tỉnh Sơn La, khu vực giáp ranh với huyện Tuần Giáo cũng xảy ra một trận động đất mạnh 3,1 độ Richter.

Nguồn: