Đắk Lắk: Đàn voi rừng lại kéo về phá hoại hoa màu của dân

ThienNhien.Net – Trung tâm bảo tồn voi tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong hai ngày 20-21/8, đàn voi rừng khoảng 10 con liên tục kéo về buôn Đrăng Pốk, xã Krông Ana, huyện Buôn Đôn, (Đắk Lắk) phá hoại nhiều hécta hoa màu đang vào vụ thu hoạch của các hộ đồng bào.

Theo phản ánh của các hộ dân tại buôn Đrăng Pốk, xã Krông Na, vào tối 20/8 người dân phát hiện đàn voi rừng tập trung thành đàn, kéo về buôn phá hoại hoa màu của gia đình ông Y Chuôn Brông.

Người dân trong buôn đã đốt lửa, hô hoán lớn để xua đuổi, đến khoảng 30 phút sau đàn voi mới chịu rời đi. Hơn 4 sào bắp của ông Y Chuôn sắp thu hoạch đã bị voi giẫm nát hoàn toàn.

Ảnh minh họa: Minh Đức/TTXVN
Ảnh minh họa: Minh Đức/TTXVN

Rạng sáng ngày 21/8, đàn voi này lại tiếp tục di chuyển tới khu vực rẫy mía của gia đình bà Bàn Thị Xuân, buôn Đrăng Pốk để kiếm ăn. Bà Xuân cho biết do sợ voi tấn công nên tôi không dám kêu la mà chạy vội về buôn báo người dân, khi quay lại rẫy 2 sào mía hơn 1 tháng nữa cho thu hoạch của gia đình bà đã bị voi giẫm nát.

Tương tự hộ bà Xuân, hộ của gia đình anh Hoàng Văn Phương cũng bị voi vào rẫy phá hoại khoảng 1 sào mì và giẫm nát khá nhiều hoa màu khác.

Ông Lê Dũng-Trưởng buôn Đrăng Pốk cho biết, buôn Đrăng Pốk là vùng lõi nằm trong Vườn quốc gia Yok Đôn, đồng bào thường trồng nhiều loại hoa màu như mía, khoai, sắn, trong hai năm trở lại đây voi rừng thường xuất hiện phá hoa màu của nông dân.

Do được tuyên truyền các biện pháp xua đuổi tránh xung đột với voi rừng, nên đồng bào buôn Đrăng Pốk sau khi phát hiện voi rừng phá hoại hoa màu, hoặc tiến sát khu dân cư đều báo cho Trạm kiểm lâm Đrăng Pốk, Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk để kịp thời có biện pháp ngăn chặn.

Để tránh xung đột giữa người và voi, trong những năm qua cán bộ Trạm Kiểm lâm Đrăng Pốk, vườn Quốc gia Yok Đôn (Đắk Lắk), Trung tâm bảo tồn voi tỉnh Đắk Lắk đã tuyên truyền cho các hộ dân trong buôn không nên ngủ lại lán trại ở trong rẫy, nên xua đuổi voi bằng tiếng động lớn của chiêng, trống hoặc đốt lửa cho voi sợ mà tản đi, tuyệt đối không được lại gần tránh xung đột giữa người và voi.