Hóa chất nguy hiểm từ Thiên Tân có thể phát tán ra ngoài Trung Quốc

ThienNhien.Net – Sau loạt vụ nổ và đám cháy kinh hoàng xảy ra tại thành phố cảng Thiên Tân của Trung Quốc, các hóa chất độc hại tiếp tục lan tỏa vào khí quyển, tin trên Sputniknews cho hay.

Đám cháy do vụ nổ ở Thiên Tân gây ra (Ảnh: Reuters)
Đám cháy do vụ nổ ở Thiên Tân gây ra (Ảnh: Reuters)

Các chuyên viên môi trường của “Greenpeace” đã lập bản đồ mô phỏng đường di chuyển của khối không khí trong khu vực cháy nổ, và cảnh báo rằng đám mây hóa học có thể sớm vượt qua biên giới Trung Quốc.

“Tại thời điểm này, mối nguy hiểm lớn nhất từ những chất hóa học đã được phát hiện là sodium cyanide có độc tính rất cao. Chính quyền thành phố đang cho sơ tán dân cư ở khu vực cách ổ lửa 3 km, nhưng Greenpeace cho rằng phạm vi vùng sơ tán như vậy là chưa đủ”, tuyên bố chính thức của tổ chức môi trường quốc tế nêu rõ.

Các chuyên viên môi trường nhấn mạnh rằng cho đến nay vẫn chưa rõ về số lượng và danh sách chính xác các hợp chất hóa học.

“Nếu trời mưa thì các hóa chất độc hại cùng với nước có thể đổ vào các con sông và nguồn nước uống của thành phố nhiều triệu dân. Ngoài ra còn có nguy cơ là chất độc hòa trong dòng nước và không khí có thể lan tỏa vượt xa khỏi ranh giới Trung Quốc”, bộ phận báo chí của tổ chức môi trường cảnh báo thêm.