Na Uy rút vốn khỏi 4 tập đoàn lớn do lo ngại gây hại cho môi trường

ThienNhien.Net – Ngày 17/8, Quỹ đầu tư công lớn nhất thế giới của Na Uy tuyên bố sẽ rút vốn khỏi 4 công ty châu Á sau khi nhận thấy các hoạt động sản xuất dầu cọ của những công ty này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các khu rừng nhiệt đới.

Thông qua nhà quản lý là Ngân hàng Trung ương Na Uy, Quỹ sẽ rút vốn khỏi hai tập đoàn Hàn Quốc là Deawoo International và Posco, cùng với 2 tập đoàn Malaysia khác là Genting và IJM.

Hiện Quỹ đang nắm giữ 0,91% cổ phần của Posco (198 triệu USD), 0,28% cổ phần của Deawoo (9 triệu USD), 0,4% cổ phần của Genting (41 triệu USD) và 1,6% cổ phần của IJM (46 triệu USD).

Sản xuất dầu cọ (Nguồn: mylankaproperty.com)
Sản xuất dầu cọ (Nguồn: mylankaproperty.com)

Quyết định trên được đưa ra dựa trên những đánh giá về mức độ ảnh hưởng tới môi trường khi các công ty trên chuyển đổi rừng nhiệt đới tự nhiên sang các diện tích trồng cọ phục vụ cho việc sản xuất dầu cọ.

Dầu cọ chủ yếu được sử dụng để sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm và xăng sinh học.

Tuy nhiên, việc sản xuất loại dầu này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các tổ chức hoạt động vì môi trường cũng như người tiêu dùng.

Quỹ đầu tư trên có số vốn khổng lồ lên tới 872 tỷ USD, chiếm 1,3% số cổ phiếu của tất cả các thị trường thế giới cộng lại và có cổ phần ở khoảng 9.000 công ty.

Quỹ đề ra nguyên tắc hoạt động rất nghiêm ngặt bao gồm không đầu tư vào những công ty bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, sử dụng lao động trẻ em hay gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường.

Trước đó, quỹ cũng đã thoái vốn tại khoảng 60 doanh nghiệp lớn như Airbus, Boeing, Safran, Philip Morris and Wal-Mart.

Những năm gần đây, Quỹ càng chú trọng hơn tới các vấn đề môi trường trong quyết định đầu tư, tuyên bố rằng rằng những vấn đề như tàn phá rừng và quản lý nguồn nước hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới khả năng tài chính của công ty được Quỹ đầu tư.

Đầu năm 2012, Quỹ cũng đã rút vốn khỏi 23 công ty sản xuất dầu cọ mà không công bố tên các công ty này.

Nguồn: