Mỹ: Sau hạn hán là cháy rừng dữ dội

ThienNhien.Net – Sau đợt hạn hán dài kỷ lục, bang California (Mỹ) đang phải đối phó với những đám cháy rừng dữ dội.

Một lính cứu hỏa quan sát tình trạng hỏa hoạn ở quận Lake, California
Một lính cứu hỏa quan sát tình trạng hỏa hoạn ở quận Lake, California

Cuối tuần qua, Thống đốc bang California Edmund Brown đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn tiểu bang và thông báo một lính cứu hỏa thiệt mạng. Người tử nạn trong lúc dập đám cháy ở Rừng quốc gia Modoc là David Ruhl, lính cứu hỏa của Cơ quan Lâm nghiệp Mỹ. Ngọn lửa lan nhanh chóng, thiêu đốt 28 dặm vuông của khu rừng.

Theo ông Brown, đợt hạn hán kéo dài hơn 4 năm nay là nguyên nhân gây cháy rừng và cản trở nỗ lực của đội cứu hỏa. Để đối phó với tình trạng này, giới chức Mỹ huy động 9 máy bay trực thăng đến trợ giúp lính cứu hỏa của bang California. Bang này cũng yêu cầu Cơ quan trợ giúp quản lý hỏa hoạn liên bang hỗ trợ dập một đám cháy ở 3 quận Napa, Solano, Yolo và một đám cháy khác ở quận San Bernardino. Ít nhất 1.000 người đã phải sơ tán vì những đám cháy. Phát ngôn viên của Lực lượng cứu hỏa bang California – Daniel Berlant hy vọng sẽ dập tắt được những đám cháy này vào ngày 3-8 vì 85% ngọn lửa đã được khống chế.

Hiện, thách thức lớn nhất với đội cứu hỏa California là một đám cháy đang lan nhanh ở quận Lake. Ngọn lửa đã thiêu đốt đến Lower Lake, nơi có một điểm vui chơi giải trí lớn mùa hè.