Quảng Nam: Dân “kêu trời” vì nhà máy xả thải

ThienNhien.Net – Theo phản ánh của người dân địa phương, hằng ngày, cứ khoảng hơn 21h, Nhà máy Soda – Chu Lai lại xả thải ra môi trường.

Những ngày qua, hàng trăm hộ dân sống cạnh Nhà máy Soda – Chu Lai ở thôn Đại Phú, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam “than ngắn thở dài” vì phải sống chung với nạn ô nhiễm môi trường và tiếng ồn do nhà máy này gây ra. Bà con đã nhiều lần kiến nghị, chính quyền địa phương cũng đã “vào cuộc” nhưng sự việc đâu lại vào đó.

Chập choạng tối, nhà nhà sửa soạn bữa cơm chiều. Lúc này, tiếng ồn, khói bụi kèm theo mùi khét bốc ra từ Nhà máy Soda – Chu Lai khiến nhiều người phải nín thở ăn vội cho xong bữa. Ông Đoàn Ngọc Dũng ở thôn Đại Phú, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết, không chỉ ban ngày mà tối đến nhà máy cũng “tra tấn” người dân.

Mương thoát nước đang đào giữa chừng
Mương thoát nước đang đào giữa chừng

Ông Dũng nói: “Buổi tối chúng tôi không ngủ được. Nếu mở tivi cũng không nghe được vì quá ồn. Đêm khuya lại nghe mùi hôi thối. Người dân chúng tôi đã nhiều lần đến kiến nghị với công ty, họ hứa là sẽ giải quyết. Nhưng cuối cùng tình hình vẫn thế không cải thiện được. Bây giờ người dân chúng tôi khổ quá, không biết kêu cứu ai nữa”.

Theo phản ánh của người dân địa phương, hằng ngày, cứ khoảng hơn 21h, Nhà máy Soda – Chu Lai lại xả thải ra môi trường. Nước có hiện tượng màu trắng đục chảy thẳng ra ao nuôi cá của bà con nằm phía sau nhà máy làm cá chết trắng hồ. Một số chất thải rắn, xỉ than xả tràn ngập bên ngoài hàng rào nhà máy.

Tại khu vực phía sau nhà máy, hiện có 2 mương thoát nước, một mương đã bị lấp một phần, nước không chảy được; mương còn lại đang được khơi thông theo hướng từ nhà máy ra sông Trường Giang dài 300 m.

Ao nuôi cá của người dân biến thành ao chứa nước thải của Nhà máy
Ao nuôi cá của người dân biến thành ao chứa nước thải của Nhà máy

Ông Lê Minh Sạ, Trưởng thôn Đại Phú, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết, trong các cuộc họp dân, bà con phê phán chính quyền không can thiệp, nhưng cán bộ cấp thôn làm gì được.

Ông Sạ nói: “Cuộc sống của bà con luôn sống trong sợ hãi, lo âu, không biết chất Soda là như thế nào nhưng nghe nói nó rất độc. Chúng tôi rất hoang mang và không thể an tâm để lao động”.

Tại buổi làm việc giữa Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai, Công ty Cổ phần Soda – Chu Lai, đại diện chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan vào ngày 24 tháng 7 vừa qua, Công ty Soda- Chu Lai thừa nhận, nhà máy đang vận hành thử nghiệm, chạy khoảng 70% công suất thiết kế nên “thỉnh thoảng” phải xả hơi thừa ra ngoài, làm phát sinh tiếng ồn. Còn mùi khét do quá trình nạp hợp chất Amoniac (NH3) vào đường ống đã rò rỉ ra môi trường, và nước thải là hệ thống làm mát bị “lỗi kỹ thuật” không tuần hoàn được.

Ông Trương Văn Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết, nhà máy cam kết 5 ngày sau sẽ khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và tiếng ồn. Lãnh đạo Công ty có thực hiện đúng cam kết hay không lại không thuộc thẩm quyền giải quyết của huyện.

Khu vực nhà máy xả thải bốc mùi hôi thối khiến người dân bức xúc
Khu vực nhà máy xả thải bốc mùi hôi thối khiến người dân bức xúc

Đây không phải là lần đầu tiên một nhà máy trong khu Kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam gây ô nhiễm môi trường. Cách đây 1 năm, Nhà máy kính nổi Chu Lai cũng “hành hạ” người dân đến khổ sở vì xả thải trực tiếp ra môi trường. Chính quyền và người dân địa phương hết sức bất bình. Thế nhưng, sự việc đâu lại vào đó.
Phải chăng, tỉnh Quảng Nam đã quá ưu ái cho nhà đầu tư mà xem nhẹ nỗi khổ của người dân? Câu trả lời xin nhường cho những người có trách nhiệm!.

Nguồn: