Hoa Kỳ đánh giá cao việc bảo tồn các loài “sách đỏ” ở Cúc Phương

ThienNhien.Net – Ngày 1/7, bà Sally Jewell, Bộ trưởng Nội vụ Hoa Kỳ đã đến thăm Vườn quốc gia Cúc Phương, tỉnh Ninh Binh, nhằm chia sẻ cách thức bảo tồn các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm (gọi tắt là các loài sách đỏ) đang có nguy cơ đứng trước bờ vực tuyệt chủng.

Tại đây, bà Sally Jewell và các cộng sự đã thăm Trung tâm bảo tồn rùa, Chương trình bảo tồn tê tê và Trung tâm cứu hộ linh trưởng nguy cấp. Đây là Ba khu vực đang chăm sóc hàng trăm cá thể linh trưởng, tê tê và rùa vốn được giải cứu từ các vụ săn bắt, buôn bán trái phép trên khắp cả nước.

Bà Sally Jewell, Bộ trưởng Nội vụ Hoa Kỳ thăm Vườn Quốc gia Cúc Phương. (Ảnh: Hùng-Lâm/Vietnam+)
Bà Sally Jewell, Bộ trưởng Nội vụ Hoa Kỳ thăm Vườn Quốc gia Cúc Phương. (Ảnh: Hùng-Lâm/Vietnam+)

Chia sẻ về ý nghĩa của chuyến thăm, bà Sally Jewell, cho biết những năm qua, tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép động vật hoang đang diễn biến rất phức tạp tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

Việc buôn bán động vật hoang dã trái phép đã tạo ra nguồn lợi hàng tỉ USD cho các tổ chức tội phạm, đe dọa ​gây tuyệt chủng của nhiều động vật từ voi, tê giác đến rùa biển, hổ, tê tê.

“Trong bối cảnh như vậy, tôi quyết định đến thăm Cúc Phương, vì đây là khu rừng có thảm thực vật rất phong phú đồng thời cũng là ‘ngôi nhà’ cư trú an toàn của nhiều loài động vật hoang dã quý, hiếm cần được bảo tồn,” ​Bộ trưởng Sally Jewell chia sẻ.

Bà Sally Jewell cũng khẳng định, công tác chăm sóc, bảo tồn các cá thể tê tê, rùa và linh trưởng ở Vườn quốc gia Cúc Phương rất tốt. “Vì thế, trở về nước, tôi sẽ chia sẻ với bạn bè của tôi, cũng như kiến nghị xây dựng các chương trình hợp tác toàn diện giữa hai nước về bảo tồn động vật hoang dã giữa các bên,” bà Sally Jewell nói.

Các cá thể linh trưởng đang được chăm sóc tại Vườn Quốc gia Cúc Phương. (Ảnh: Hùng-Lâm/Vietnam+)
Các cá thể linh trưởng đang được chăm sóc tại Vườn Quốc gia Cúc Phương. (Ảnh: Hùng-Lâm/Vietnam+)

Trước đó, trong hai ngày (29 và 30/6), bà Sally Jewell cũng đã có chuyến thăm và làm việc với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Bộ trưởng Tài nguyên – Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công an nhằm khuyến khích hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

“Chúng tôi đã có các cuộc họp hiệu quả và lãnh đạo của hai quốc gia nhận ra rằng cần phải hành động nhanh chóng, hiệu quả nếu chúng ta chuẩn bị chấm dứt việc buôn bán, cũng như hoạt động đã đe d​ọa và tiêu diệt các loài động vật hoang dã quý hiếm trên thế giới,” bà Sally Jewell chia sẻ.

Bà Sally Jewell cũng nhấn mạnh, cả Việt Nam và Hoa Kỳ có vai trò trong việc chấm dứt buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã. “Việc hai bên cộng tác trong nỗ lực chung để trừng trị nghiêm khắc việc săn bắt trộm và buôn bán bất hợp pháp của các tổ chức tội phạm quốc tế là rất quan trọng,” bà Sally Jewell nói.