Làm rõ vụ tàn phá di sản ASEAN

ThienNhien.Net – Ngày 18-6, UBND tỉnh Kon Tum cho biết đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra tình hình khai thác gỗ giáng hương tại Vườn Quốc gia Chư Mom Ray, thuộc 2 huyện Sa Thầy và Ngọc Hồi.

Động thái này diễn ra ngay sau khi khi Báo Người Lao Động có bài “Tàn phá di sản ASEAN” phản ánh việc lâm tặc tàn phá hàng trăm cây gỗ hương, sau đó đốt gốc phi tang tại thung lũng Ja Book, thuộc sự quản lý của Vườn Quốc gia Chư Mom Ray.

Ông Bùi Văn Quang, Giám đốc Vườn Quốc gia Chư Mom Ray, cho biết ngay trong ngày đã cho người kiểm tra lại khu vực gỗ hương bị khai thác mà Báo Người Lao Động nêu. Tuy nhiên, ông Quang từ chối cho phóng viên đi theo để chỉ cụ thể các địa điểm mà phóng viên tiếp cận. “Khi nào có kết quả kiểm tra, chúng tôi sẽ cung cấp văn bản sau” – ông Quang nói.

Một gốc cây gỗ hương lớn mới bị chặt hạ, đổ dầu đốt gốc để phi tang. (Ảnh: H.Thanh)
Một gốc cây gỗ hương lớn mới bị chặt hạ, đổ dầu đốt gốc để phi tang. (Ảnh: H.Thanh)

Trong khi đó, lãnh đạo Đồn Biên phòng Rơ Kơi cho biết hằng tháng đều phối hợp với Vườn Quốc gia Chư Mom Ray tuần tra 2 lần, ngoài ra còn tổ chức cho bộ đội tuần tra liên tục trên tuyến đường này. Trong những lần đó chỉ phát hiện được 2 gốc gỗ bị khai thác và thu giữ hơn 1 m3.

“Cứ chập tối tới gần sáng, nhiều khi nghe tiếng cưa o o nhưng đến nơi thì không phát hiện được đối tượng, chỉ thu giữ được lâm sản. Nhiều khi anh em triển khai mai phục cả đêm nhưng không phát hiện được” – vị này cho biết.