Tổ chức tái thả 35 cá thể tê tê java về Vườn Quốc gia Cát Tiên

ThienNhien.Net – Ngày 15/6, Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã (Save Vietnam’s Wildlife – SVW) cùng với Vườn Quốc gia Cát Tiên đã tổ chức tái thả 35 cá thể tê tê java (Manis javanica) về môi trường tự nhiên.

(Ảnh minh họa. Đình Huệ/TTXVN)
(Ảnh minh họa. Đình Huệ/TTXVN)

Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc SVW, cho biết đây là lần thả tê tê có số lượng lớn nhất. SVW là đơn vị duy nhất ở Việt Nam đã tiến hành tái thả tê tê có gắn thiết bị theo dõi để nghiên cứu sinh thái cũng như đánh giá quá trình tái hòa nhập vào môi trường tự nhiên của các cá thể tê tê này. Thiết bị này cho phép định vị và theo dõi sự di chuyển của động vật trong tự nhiên, đồng thời có thể phát hiện được nếu tê tê bị mắc bẫy hoặc bị săn bắt.

Số các cá thể tê tê được tái thả lần này nằm trong số 43 con tê tê được Trung tâm SVW tiếp nhận từ Hạt Kiểm lâm huyện Yên Thủy (tỉnh Hòa Bình) ngày 9/5.

Trước đó, ngày 8/5, công an huyện Yên Thủy (tỉnh Hòa Bình) đã tịch thu số tê tê trên từ những kẻ buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã trái phép và bàn giao lại cho Hạt Kiểm lâm huyện Yên Thủy.

Sau hơn một tháng được chăm sóc, kiểm tra sức khỏe và phục hồi trong khu vực kiểm dịch, hầu hết các cá thể tê tê này đã có đủ điều kiện và sẵn sàng trở về với thiên nhiên hoang dã.

Bà Amanda Fine, Phó Giám đốc Chương trình sức khỏe của SVW- trưởng nhóm bác sỹ thú y, đánh giá bà rất ngạc nhiên về khả năng phục hồi nhanh chóng của các cá thể tê tê này. Khi được đưa tới đây, tất cả chúng đều bị nhồi nhét thức ăn không phù hợp, ví dụ trộn với bột đá, để làm tăng trọng lượng trước khi đem bán và đều trong tình trạng sức khỏe yếu. Hiện tại, 33 cá thể tê tê đã hoàn toàn đủ điều kiện để thả lại tự nhiên, sáu cá thể tiếp tục được điều trị kháng sinh và hy vọng một số con lành vết thương và kịp thả về tự nhiên cùng đợt trong tuần tới.

Theo ông Nguyễn Văn Thái, việc tái thả 35 cá thể tê tê java là sự kiện quan trọng ngay trước thềm Hội thảo Quốc tế về tê tê sẽ diễn ra từ ngày 24-26/6, tại thành phố Đà Nẵng.