Thời tiết dị thường, người dân cần đề phòng tố lốc và mưa đá

ThienNhien.Net – Theo nhận định của các chuyên gia khí tượng, hiện nay, biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp cả về tần suất và mức độ ảnh hưởng đến con người. Minh chứng là, tại nhiều nơi, tình trạng hạn hán và nắng nóng đang khiến mùa Hè năm nay trở nên khắc nghiệt hơn.

Biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp cả về tần suất và mức độ ảnh hưởng. (Nguồn ảnh: TTXVN)
Biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp cả về tần suất và mức độ ảnh hưởng. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Số liệu quan trắc ở Việt Nam cũng cho thấy, nhiệt độ cực đoan tăng ở hầu hết các vùng khí hậu, mưa cực đoan tăng ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, hạn hán tăng cường mức độ khắc nghiệt. Ngoài ra, mưa phùn giảm rõ rệt, không khí lạnh ở Bắc Bộ giảm, mưa trái mùa và mưa lớn dị thường xuất hiện thường xuyên.

Trong khi đó, theo báo cáo của Ủy ban Liên Chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), trong 50 năm qua, nhiệt độ ở Việt Nam tăng 0,5 độ C và mực nước biển dâng lên 0,2m. Thiên tai, đặc biệt lũ lụt, hạn hán đã có những tác động mạnh, gây thiệt hại lớn ở nhiều địa phương.

Điều đáng lo là, nhiệt độ nóng lên có thể làm cho các nhiễu động của hệ thống khí quyển như dải hội tụ nhiệt đới, các xoáy, bão, áp thấp nhiệt đới, giông, tố lốc… trở nên mạnh hơn và xảy ra thất thường hơn.

Về tình hình thời tiết trong tháng Sáu năm nay, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo, có khả năng xuất hiện khoảng 3-4 đợt mưa rào và dông trên diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ. Đan xen giữa các đợt mưa là thời kỳ nắng nóng ở Bắc Bộ. Riêng khu vực Trung Bộ, đặc biệt ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xuất hiện nhiều ngày nắng nóng hơn so với trung bình nhiều năm.

Tương tự, tình trạng nắng nóng ở Trung Bộ cũng có khả năng kéo dài, do vậy tình trạng khô hạn sẽ diễn ra nghiêm trọng. Đối với các tỉnh Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cần tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra như dông mạnh, dông sét, lốc xoáy, mưa đá.

Trước thực tế nêu trên, đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương khuyến cáo, người dân, đặc biệt là những người dân nghèo sống ven biển hoặc ở các vùng núi cao là đối tượng dễ bị tổn thương nhất cần đề phòng khả năng xuất hiện dông mạnh kèm theo tố, lốc, mưa đá trong thời kỳ chuyển tiếp ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Ngoài ra, người dân cũng nên thường xuyên theo dõi các bản tin cảnh báo và dự báo thời tiết, bởi những hiện tượng thời tiết nguy hiểm thường xuất hiện rất nhanh, nếu không chủ động theo dõi và phòng tránh thì mức độ thiệt hại sẽ rất lớn.