Ba “đại gia” thép xả thải chung một cống, dân không biết kêu ai

ThienNhien.Net – Nhiều năm nay nhân dân phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng rất bức xúc về nguồn nước thải của các nhà máy thép trong khu vực xả ra trạm bơm Quyết Tiến, gây ô nhiễm sông Rế – nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho 80% người dân TP Hải Phòng.

Nước thải nhà máy thép có mầu đỏ như gạch cua đặc sệt. (Ảnh: Báo Tài nguyên & Môi trường)
Nước thải nhà máy thép có mầu đỏ như gạch cua đặc sệt. (Ảnh: Hà Thúy)

Chung cống xả thải, không xác định được thủ phạm gây ô nhiễm

Trao đổi với PV, ông Hiền, một người dân ở phường Quán Toan cho biết: Nhà ông sống gần  trạm bơm Quyết Tiến luôn phải chứng kiến Nước thải của nhà máy thép chảy ra có mầu đỏ như gạch cua, đặc sệt cả đoạn kênh, váng sắt tạo bè thành từng mảng long lanh như kim tuyến, bốc mùi tanh nồng nặc, gây khó thở…

Bức xúc nhất là kênh nước ô nhiễm độc hại này chảy ra  sông Rế – nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân TP Hải Phòng. Đây cũng là kênh nước thủy lợi cung cấp nước tưới tiêu cho nhân dân phường Quán Toan, nhiều hộ dân phải bỏ ruộng không cấy hái được vì ô nhiễm.

Nước thải nhà máy thép có mầu đỏ như gạch cua đặc sệt cả đoạn kênh, váng sắt tạo bè thành từng mảng long lanh như kim tuyến. (Ảnh: Báo Tài nguyên & Môi trường)
Nước thải nhà máy thép có mầu đỏ như gạch cua đặc sệt cả đoạn kênh, váng sắt tạo bè thành từng mảng long lanh như kim tuyến. (Ảnh: Hà Thúy)

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Lạc, cán bộ phụ trách môi trường của Công ty liên doanh sản xuất thép Việt – Úc (Vinausteel) cho biết: Đây là cống  nước thải chung của cả 3 công ty thép, trong đó có Công ty Thép Việt – Nhật, Công ty Sản xuất thép Úc SSE (SSESTEEL) và Công ty Liên doanh sản xuất thép Việt – Úc (Vinausteel). Cả 3 công ty cùng xả ra kênh nước tại trạm bơm Quyết Tiến và đây tất nhiên là nước thải của thép rồi. Chúng tôi cũng rất mong các cơ quan chức năng của TP Hải Phòng sớm tìm ra đơn vị nào xả ra”.

Người dân tố nước thải nhà máy thép. (Ảnh: Báo Tài nguyên & Môi trường)
Người dân tố nước thải nhà máy thép. (Ảnh: Hà Thúy)

Còn ông Lương Hồng Cường, cán bộ phụ trách môi trường của Cty Sản xuất thép Úc SSE (SSESTEEL) cho biết: Đây là cống nước thải chung của mấy công ty thép trong đó có Cty sản xuất thép Úc SSE (SSESTEEL). Công ty hiện vẫn chưa có giấy phép xả nước thải ra môi trường. Ông Cường còn nhấn mạnh, đoàn thanh tra của TP Hải Phòng vừa mới đi kiểm tra thấy không có vấn đề gì!.

Ông Lương Hồng Cường, cán bộ phụ trách về môi trường của Cty sản xuất thép Úc SSE (SSESTEEL) cùng cán bộ của Cty thủy lợi An Hải xuống kiểm tra cống nước thải ô nhiễm của nhà máy thép. (Ảnh: Báo Tài nguyên & Môi trường)
Ông Lương Hồng Cường, cán bộ phụ trách về môi trường của Cty sản xuất thép Úc SSE (SSESTEEL) cùng cán bộ của Cty thủy lợi An Hải xuống kiểm tra cống nước thải ô nhiễm của nhà máy thép. (Ảnh: Hà Thúy)

Kiểm tra nhưng “không có vấn đề gì”?

Được biết, sau khi Báo Tài nguyên & Môi trường online đăng bài “Dân bức xúc tố nước thải công ty thép VSC – POSCO và VINAPIPE gây ô nhiễm môi trường”,  đoàn thanh tra của TP Hải Phòng vừa mới tiến hành kiểm tra các công ty thép trên địa bàn này. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại qua quan sát thực tế, PV vẫn chứng kiến cảnh nước thải của các nhà máy thép xả ra môi trường có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường.

Ông Nguyễn Thanh Lạc, phụ trách môi trường Cty liên doanh sản xuất thép Việt - Úc (Vinausteel) chứng kiến cảnh nước thải ô nhiễm của nhà máy thép. (Ảnh: Báo Tài nguyên & Môi trường)
Ông Nguyễn Thanh Lạc, phụ trách môi trường Cty liên doanh sản xuất thép Việt – Úc (Vinausteel) chứng kiến cảnh nước thải ô nhiễm của nhà máy thép. (Ảnh: Hà Thúy)

Trao đổi với PV, lãnh đạo Công ty TNHH  MTV Khai thác công trình thủy lợi An Hải cũng rất bức xúc về cống nước thải chung của 3  nhà máy thép thuộc Cty sản xuất thép Úc SSE (SSESTEEL), Cty liên doanh sản xuất thép Việt – Úc (Vinausteel), Công ty thép Việt – Nhật cùng xả ra kênh nước tại trạm bơm Quyết Tiến.

09062015_xathaichungmotcong6

09062015_xathaichungmotcong7

09062015_xathaichungmotcong8

09062015_xathaichungmotcong9

09062015_xathaichungmotcong10

09062015_xathaichungmotcong11

Vị lãnh đạo Công ty TNHH  MTV Khai thác công trình thủy lợi An Hải cho biết: “Người của Công ty TNHH  MTV Khai thác công trình thủy lợi An Hải liên tục kiểm tra kênh nước này thường xuyên phát hiện nước thải của các công ty thép xả ra kênh nước tại trạm bơm Quyết Tiến. Nước thải của các nhà máy thép xả ra đến đâu là nhuộm đỏ sền sệt như gạch cua đến đấy. Nước thải độc hải này chảy qua  kênh thủy lợi rồi xả ra sông Rế – nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho 80% người dân TP Hải Phòng. Do nguồn nước ô nhiễm này nhiều diện tích đất nông nghiệp ở phường Quán Toan đã bị bỏ hoang. Thẩm quyền của công ty chúng tôi chỉ có hạn. Đường nước xả thải chung của 3 công ty thép là khép kín, kiểm tra thì ông này lại đổ ông kia, cứ tố lẫn nhau. Rất mong các cơ quan chức năng của TP Hải Phòng quan tâm, vào cuộc để giải quyết dứt điểm”.