Ra mắt hệ thống chứng nhận công trình xanh

ThienNhien.Net – Ngày 4/6, tại TPHCM, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) – thành viên của Ngân hàng Thế giới, đã chính thức giới thiệu hệ thống chứng chỉ công trình sử dụng tài nguyên xanh tại Việt Nam (EDGE) nhằm khuyến khích xây dựng các công trình nhà sử dụng tài nguyên hiệu quả.

Ảnh: VGP/Thanh Thủy
Ảnh: VGP/Thanh Thủy

Theo tính toán của IFC, các tòa nhà hiện đang tiêu tốn tới hơn 30% tổng mức tiêu thụ năng lượng ở những nền kinh tế của tốc độ tăng trưởng nhanh như Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam lại đang là một trong các nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu. Do vậy, việc nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng cho các công trình xây mới là một đòi hỏi cấp thiết.

Đó chính là lý do IFC chọn Việt Nam trở thành thị trường đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á để triển khai hệ thống EDGE, đồng thời là một trong những thị trường trọng điểm trong chương trình chứng chỉ EDGE của IFC tại châu Á.

Theo đó, EDGE sẽ cung cấp phần mềm miễn phí cho phép người thiết kế lựa chọn các giải pháp kỹ thuật “xanh” với mức chi phí phát sinh tương ứng và thời gian hoàn vốn. Như vậy, hệ thống chứng chỉ của EDGE sẽ giúp cắt giảm mức năng lượng và mức nước tiêu thụ, từ đó giảm chi phí điện nước hàng tháng cho cả chủ công trình và người sử dụng công trình sau này.

Theo tính toán của SGS S.A tại Thụy Sỹ (tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực hàng đầu trong lĩnh vực giám định, thử nghiệm, thẩm tra và chứng nhận), trong vòng 6 năm tới, Việt Nam sẽ có khoảng 70.000 đơn vị nhà ở được cấp chứng chỉ EDGE. Với mức độ phổ cập này, đến năm 2020, EDGE sẽ góp phần giảm 19.000 tấn khí thải nhà kính, tiết kiệm 43.500 MWh điện năng tiêu thụ mỗi năm và tiết kiệm được 8 triệu USD hằng năm.

Ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng) cho rằng, EDGE là công cụ tương đối đầy đủ để quản lý từ quá trình thiết kế, thi công xây dựng đến quản lý vận hành các công trình xây dựng đáp ứng các yêu cầu tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường thông qua việc sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường.