Cả trăm héc ta rừng tự nhiên bị xóa sổ

ThienNhien.Net – Khoảng 1 tháng gần đây, nhiều cánh rừng tự nhiên ở các xã Hương Lâm và Hương Xuân (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) thuộc diện tích rừng do Công ty THNH MTV lâm nghiệp và dịch vụ Chúc A (Cty Chúc A) quản lý đang bị tàn phá nghiêm trọng, trở thành các đồi trọc.

Từ thị trấn Hương Khê (huyện Hương Khê) theo con đường độc đạo dài hàng chục cây số, bò ngoằn ngoèo vào xã Hương Lâm và Hương Xuân, lên Đồn biên phòng Bản Giàng (Đồn 575), phóng viên (PV) chứng kiến tận mắt chứng kiến cảnh tượng nhiều cánh rừng tự nhiên giáp biên giới nước bạn Lào thuộc các tiểu khu 241B, 271, 256, 248, 261… do Cty Chúc A quản lý nằm dọc 2 bên đường chỉ còn là đồi trọc.

Càng đi sâu vào theo tỉnh lộ lên gần Đồn Biên phòng Bản Giàng thì càng chứng kiến cảnh tan hoang của hàng trăm hec ta rừng tự nhiên. Nhiều cánh rừng bị đốt trơ trụi, có cánh rừng vừa bị đốt, cây gỗ vừa bị chặt hạ nằm ngổn ngang trên sườn núi.

Sau biển báo khu vực biên giới là cả quả đồi trọc lốc. (Ảnh: An ninh Thủ đô)
Sau biển báo khu vực biên giới là cả quả đồi trọc lốc. (Ảnh: An ninh Thủ đô)

Đặc biệt, nhiều cánh rừng bị đốt, bị chặt trụi nằm ngay sát bên đường tỉnh lộ vào xã Hương Lâm và lên Đồn Biên phòng Bản Giàng, cách trụ sở của đơn vị chủ rừng là Cty Chúc A (đóng ở xã Hương Lâm) không xa, nhưng sự việc đã xảy ra gần tháng nay và vẫn đang tiếp diễn.

Khi phóng viên vào Hạt Kiểm lâm Hương Khê để tìm hiểu sự việc thì vừa lúc đoàn cán bộ của Hạt vừa đi kiểm tra và chữa cháy từ rừng về. Ông Nguyễn Cự Duẩn, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Hương Khê đang nhễ nhãi mồ hôi cho biết, tất cả diện tích rừng bị chặt đốt ở trên đều là rừng tự nhiên thuộc sự quản lý của Cty Chúc A. Có một số diện tích đã được công ty này giao khoán cho các hộ dân bảo vệ, phát triển rừng. Thời gian gần đây, tình trạng đốt phá rừng xảy ra liên tục.

29052015_rungtunhienbixoaso2

Theo ông Duẩn, để xảy ra tình trạng chặt phá rừng tự nhiên như trên là do chủ rừng (Cty Chúc A) giao rừng nhưng không quản lý nổi. Sau một tuần tiến hành rà soát, kiểm tra cũng chỉ mới thống kê được khoảng 30ha, vẫn còn nhiều cánh rừng bị đốt cháy chưa được kiểm tra, hiện đơn vị đang tiếp tục kiểm tra và thống kê diện tích rừng bị phá.

“Việc đốt phá rừng trên đều trái phép, để xảy ra tình trạng đốt phá rừng này, trách nhiệm trước hết thuộc về chủ rừng. Chúng tôi đã có nhiều văn bản gửi và làm việc với Cty Chúc A về vấn đề trên cũng như việc phòng cháy chữa cháy rừng ”, ông Duẩn khẳng định.

Còn ông Lưu văn Tuyến, Phó Giám đốc Cty Chúc A cho biết, tổng diện tích rừng do công ty quản lý là 15.100ha (rừng và đất lâm nghiệp); trong đó rừng tự nhiên là 14.611ha, rừng trồng là 175ha, và 113,7ha đất trống. Hiện tại công ty Chúc A đã giao 1.768ha rừng cho các hộ dân bảo vệ và phát triển.

29052015_rungtunhienbixoaso3

Trước việc cả trăm héc ta rừng tự nhiên bị đốt, chặt phá, ông Tuyến cho biết: “Là do người dân tràn vào xâm chiếm, đốt phá để trồng keo. Họ luồn lách vào rừng rồi mang cưa vào cưa, sau đó đốt, thậm chí họ thuê người chặt và đốt. Rất khó để ngăn chặn, bởi vì họ thường xuyên cảnh giới và báo cho nhau bằng điện thoại, khi bảo vệ rừng đến thì không thể bắt được quả tang. Phải có hình ảnh quay phim thì mới xử lý được”, ông Tuyến nói.

Khi được hỏi “Chủ rừng ở đâu khi một diện tích rừng lớn dọc hai bên đường bị chặt phá, đốt hạ có quá trình, trong thời gian dài?” ông Tuyến không có câu trả lời. Đồng thời ông Tuyến cũng thừa nhận “để xảy ra tình trạng trên là sai, là trách nhiệm của chủ rừng, giờ chỉ có biện pháp tuần tra và kiểm soát”.

Điều đáng nói là UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có Chỉ thị 11 ngày 6-5 về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng thì cả trăm ha rừng tự nhiên ở Hương Khê vẫn bị xóa số diễn ra trong thời gian dài và đang tiếp diễn nhưng vẫn không được ngăn chặn.