Hà Nội giải quyết 10 trọng điểm úng ngập trong mùa mưa 2015

ThienNhien.Net – Chiều 19/5, tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Võ Tiến Hùng, Tổng Giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội, cho biết đến hết quý 2/2015, Công ty và Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị – Sở Xây dựng Hà Nội sẽ hoàn thành 10 dự án, công trình cải tạo úng ngập trong số 33 điểm úng ngập trên địa bàn đã rà soát trước đó, bao gồm các tuyến phố Vĩnh Hưng, Quan Nhân, Kim Hoa, Đức Giang, Hoàng Mai, Tây Mỗ, Thợ Nhuộm, Tây Sơn, Cự Lộc, Châu Văn Liêm.

Hút bùn trong cống ngầm ở phố Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy. (Ảnh : Bùi Tường/TTXVN)
Hút bùn trong cống ngầm ở phố Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy. (Ảnh : Bùi Tường/TTXVN)

Trước thông tin dự báo thời tiết có khả năng diễn biến phức tạp, mưa bão bất thường, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng phương án phòng chống úng ngập khi mưa lớn nhằm giảm thiểu tối đa tình hình úng ngập trên địa bàn.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, Hà Nội chưa thể giải quyết được tình trạng úng ngập ở các khu vực chưa có hạ tầng kỹ thuật thoát nước hoàn chỉnh. Cụ thể là bốn tiểu lưu vực nằm giữa sông Nhuệ và sông Tô Lịch cho đến nay vẫn chưa được đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật, chưa có hệ thống bơm tiêu thoát nước.

Trong năm nay dự báo sẽ có khoảng 4-5 cơn bão cộng với áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến Hà Nội, lượng mưa trong các tháng cao điểm mùa mưa có xu hướng tăng từ 5-10%. Mặt khác, khu vực nội thành được mở rộng, thành lập mới quận Bắc Từ Liêm và quận Nam Từ Liêm đòi hỏi công tác duy tu đảm bảo thoát nước ngày càng cao. Trong khi đó, hệ thống hạ tầng kỹ thuật thoát nước đô thị còn thiếu và chưa đồng bộ. Nhiều công trình vẫn đang trong thời gian thi công như các tuyến kênh mương của dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 2; các công trình hạ tầng kỹ thuật xây dựng cầu vượt, đường sắt trên cao, đường vành đai ba, đường vành đai 2,5 liên quan đến hệ thống thoát nước, chống úng ngập.

Để chủ động phòng chống úng ngập, ngay từ trước mùa mưa, Công ty đã triển khai đồng bộ các giải pháp như duy trì, nạo vét hệ thống cống, mương sông, hồ điều hòa, ga thu và vận hành cụm công trình đầu mối Yên Sở cùng các trạm bơm cục bộ khác…

Đặc biệt, Công ty đã triển khai các công trình cải tạo, sửa chữa khắc phục hư hỏng hoặc bất cập trên hệ thống thoát nước, lắp đặt hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt bằng rãnh thu hỗn hợp theo từng tuyến phố, giải quyết dứt điểm tình trạng nước chảy tràn trên mặt đường. Cùng với việc chuẩn bị sẵn sàng các phương án chống úng ngập khi xảy ra mưa lớn trên địa bàn, Công ty chuẩn bị sẵn các trang thiết bị như xe hút, téc, bơm để kịp thời đưa vào sử dụng giải quyết tại các điểm ngập khi mưa lớn.

Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Thoát nước Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng cho biết dự án Thoát nước Hà Nội giai đoạn 2 là dự án đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết úng ngập cho Hà Nội hiện đã hoàn thành được bốn gói thầu, các gói còn lại cũng đã hoàn thành từ 50-99%. Ban quản lý dự án đang phối hợp với các quận huyện đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để hoàn thành nốt các gói thầu còn lại.