Nguy cơ tái ô nhiễm rạch Bàu Trâu

ThienNhien.Net – Ngày 12-5, Sở TN-MT TPHCM đã họp với các đơn vị liên quan để thống nhất giải pháp cải thiện chất lượng nguồn nước ô nhiễm rạch Bàu Trâu.

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM cho biết, rạch Bàu Trâu nằm khu vực giáp ranh giữa hai quận Tân Phú và quận 6, trước thời điểm được cải tạo năm 2014, rạch đặc nghẹt rác đến nỗi người dân có thể đi bộ qua lại trên mặt kênh.

Đến năm 2014, sau khi được cải tạo, lòng kênh đã thông thoáng. Tuy nhiên, chưa đầy một năm sau cải tạo thì rác lại đặc nghẽn dòng chảy. Nguyên nhân là do hiện nay dọc hai bên bờ kênh có rất nhiều hộ gia đình sinh sống, và người dân vẫn vô tư xả rác. Ngoài ra, còn lượng lớn rác thải công nghiệp của các cơ sở sản xuất nhỏ cũng lén đổ xuống lòng kênh. Trước thực trạng này, Sở Tài nguyên và Môi trường TP đề xuất UBND TP cho phép duy trì chi phí cho hoạt động vớt rác thường xuyên trên kênh rạch. Về lâu dài, cần tăng cường công tác kiểm tra và xử phạt nặng các trường hợp xả rác xuống kênh rạch, phối hợp tuyên truyền của chính quyền địa phương để kêu gọi người dân bảo vệ dòng kênh và môi trường sống.